Trứng là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất mà bạn có thể ăn. Chúng rất giàu protein chất lượng cao, chất béo lành mạnh và nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết. Chính vì vậy chúng được khuyên dùng rất nhiều trong chế độ ăn giảm cân. Bài viết dưới đây sẽ giải thích rõ điều đó.

Chứa ít calo

Cách đơn giản nhất để giảm cân là giảm lượng calo tiêu thụ hàng ngày. Một quả trứng lớn chỉ chứa khoảng 78 calo nhưng lại rất giàu chất dinh dưỡng đặc biệt là lòng đỏ. Một bữa bạn có thể ăn từ 1-3 quả và chúng chỉ chứa khoảng 240 calo. Thêm một khẩu phần rau phong phú, bạn có thể có một bữa ăn hoàn chỉn chu với khoảng 300 calo. Nếu thêm dầu hoặc bơ vào để rán thì bạn sẽ thêm khoảng 50 calo cho mỗi khẩu phần ăn của mình.

Gây cảm giác no lâu

Trứng mang lại cảm giác no lâu

Trứng gây cảm giác no lâu chủ yếu là do hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Thực phẩm giàu protein đã được biết là làm giảm cảm giác thèm ăn và tăng cảm giác no, so với thực phẩm chứa ít protein.

Các nghiên cứu đã nhiều lần chỉ ra rằng bữa ăn trứng làm tăng cảm giác no và giảm lượng thức ăn trong các bữa ăn sau.

Ngoài ra, ăn một chế độ ăn giàu protein có thể giảm đến 60% những suy nghĩ về ăn uống và cũng có thể làm giảm một nửa ham muốn ăn vặt vào đêm khuya. Sử dụng trứng luộc như một bữa ăn nhẹ cũng rất tuyệt vời.

Tăng cường trao đổi chất

Trứng chứa tất cả các axit amin thiết yếu và với tỷ lệ thích hợp. Cơ thể bạn có thể rất dễ dàng sử dụng protein trong trứng để duy trì và trao đổi chất.

Ăn một chế độ ăn giàu protein đã được chứng minh là giúp tăng cường trao đổi chất lên đến 80–100 calo mỗi ngày, thông qua một quá trình được gọi là hiệu ứng nhiệt của thực phẩm.

Hiệu ứng nhiệt của thực phẩm là năng lượng cơ thể cần để chuyển hóa thức ăn đối với protein cao hơn đối với chất béo hoặc carbs. Điều này có nghĩa là thực phẩm giàu protein, chẳng hạn như trứng, giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn.

Sử dụng trứng vào mỗi buổi sáng

 

Trứng nên sử dụng vào mỗi buổi sáng

Ăn trứng vào bữa sáng dường như đặc biệt có lợi cho việc giảm cân. Nhiều nghiên cứu đã so sánh tác dụng của việc ăn trứng vào buổi sáng so với ăn các bữa sáng khác có cùng hàm lượng calo.

Họ thấy rằng những phụ nữ thừa cân ăn trứng thay vì bánh mì tròn làm tăng cảm giác no và khiến họ tiêu thụ ít calo hơn trong 36 giờ tiếp theo.

Bữa sáng với trứng cũng đã được chứng minh là giúp giảm cân nhiều hơn tới 65%, trong hơn 8 tuần.

Một nghiên cứu tương tự ở nam giới cũng đưa ra kết luận tương tự, cho thấy bữa sáng với trứng làm giảm đáng kể lượng calo nạp vào trong 24 giờ tiếp theo so với bữa sáng bằng bánh mì trắng. Người ăn trứng cũng cảm thấy no hơn.

Hơn nữa, bữa sáng với trứng giúp phản ứng với insullin và glucose trong máu ổn định hơn , đồng thời ức chế ghrelin (hormone đói). Một nghiên cứu khác trên 30 nam thanh niên khỏe mạnh để so sánh tác động của ba loại bữa sáng là trứng với bánh mì nướng, ngũ cốc với sữa và bánh mì nướng, bánh sừng bò với nước cam. Kết qyar cho thấy bữa sáng với trứng gây ra cảm giác no, ít đói hơn và giảm ham muốn ăn hơn hai bữa sáng còn lại.

Hơn nữa, ăn trứng vào bữa sáng khiến đàn ông tự động ăn ít hơn khoảng 270–470 calo vào bữa trưa và bữa tối tự chọn, so với ăn các bữa sáng khác.

Việc giảm lượng calo ấn tượng này là không cố ý và dễ dàng. Điều duy nhất họ làm là ăn trứng vào bữa sáng.

Trứng rẻ và dễ chế biến

Kết hợp trứng vào chế độ ăn uống của bạn rất dễ dàng. Bởi vì chúng không đắt, có sẵn và chỉ cần chuẩn bị trong vòng vài phút.

Trứng có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau nhưng thường được luộc, đánh trứng, chế biến thành món trứng tráng hoặc nướng.

Một bữa sáng với 1-2 quả trứng rán kết hợp cùng một số loại rau tạo nên những bữa sáng tuyệt vời và thân thiện với việc giảm cân nhanh chóng .

Tóm lại

Thêm trứng vào chế độ ăn uống của bạn có thể là một trong những điều đơn giản và dễ dàng nhất nếu bạn đang trong quá trình giảm cân. Bởi chúng có thể khiến bạn cảm thấy no hơn và giúp bạn ăn ít calo hơn trong ngày. Thêm nữa, trứng là một nguồn tuyệt vời của nhiều loại vitamin và khoáng chất thường thiếu trong chế độ ăn uống.

Ăn trứng, đặc biệt là vào bữa sáng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn trong quá trình giảm cân.

Vậy nên, sau bài viết này đừng ngại hay chần chừ mà bỏ qua loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng này nhé! Chỉ cần một cú search là bạn sẽ tìm thấy vô vàn công thức sáng tạo liên quan đến trứng.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here