Probiotics và Prebiotics là hai chủ đề khá lớn trong dinh dưỡng ngày nay. Mặc dù chúng nghe có vẻ giống nhau nhưng cả hai có vai trò khác nhau đối với sức khỏe của bạn.

Probiotics là vi khuẩn có lợi trong khi và prebiotics là thức ăn cho những vi khuẩn này. Để hiểu rõ hơn chúng tôi sẽ giải thích trong bài viết dưới đây.

Probiotics và prebiotics là gì?

Chuối cắt lát

Cả prebiotics và probiotics đều quan trọng đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, chúng có những vai trò khác nhau:

  • Probiotics: Đây là những vi khuẩn sống được tìm thấy trong một số loại thực phẩm hoặc chất bổ sung. Chúng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
  • Prebiotics: Những chất này đến từ các loại carbs (chủ yếu là chất xơ) mà con người không thể tiêu hóa. Và các vi khuẩn có lợi trong đường ruột của bạn sẽ ăn chất xơ này.

Vi khuẩn đường ruột được gọi chung là hệ thực vật đường ruột hoặc hệ vi sinh vật đường ruột. Ăn một lượng cân bằng cả probiotics và prebiotics có thể giúp đảm bảo rằng bạn có sự cân bằng phù hợp của những vi khuẩn này để giữ cho hệ vi sinh vật đường ruột của bạn khỏe mạnh.

Tại sao vi khuẩn đường ruột lại có lợi?

Các vi khuẩn tốt trong đường tiêu hóa giúp bảo vệ bạn khỏi vi khuẩn và nấm có hại. Một nghiên cứu về vi khuẩn đường ruột năm 2013 về vi khuẩn trong đường ruột xác nhận rằng nhiều loại vi khuẩn tốt này có thể hỗ trợ các chức năng của hệ thống miễn dịch, cải thiện các triệu chứng trầm cảm và giúp giải quyết tình trạng béo phì. Ngoài ra, một số vi khuẩn đường ruột của bạn tạo thành vitamin K và axit béo chuỗi ngắn.

Các axit béo chuỗi ngắn là nguồn dinh dưỡng chính của các tế bào lót trong ruột kết. Chúng thúc đẩy một hàng rào đường ruột mạnh mẽ giúp loại bỏ các chất độc hại, virus và vi khuẩn giúp giảm viêm và có thể có khả năng giảm nguy cơ ung thư.

Thức ăn ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột như thế nào?

Thực phẩm bạn ăn đóng một vai trò quan trọng trong sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột tốt và xấu. Ví dụ, một chế độ ăn nhiều đường và nhiều chất béo ảnh hưởng tiêu cực đến vi khuẩn đường ruột và có thể góp phần vào việc đề kháng insulin và các tình trạng khác.

Ngoài ra, thực phẩm được xử lý bằng thuốc trừ sâu có thể có tác động tiêu cực đến vi khuẩn đường ruột. Tuy nhiên, nghiên cứu này vẫn cần được thực hiện thêm để có tính xác thực và chắc chắn hơn. Cũng có các nghiên cứu khác chỉ ra rằng thuốc kháng sinh có thể gây ra những thay đổi vĩnh viễn đối với một số loại vi khuẩn. Và các nhà nghiên cứu cũng đang xem xét thêm vấn đề sử dụng khán sinh có thể gây ra các vấn đề sức khỏe ở người sau này như thế nào.

Prebiotic có từ đâu?

Prebiotics là loại chất xơ có trong rau, trái cây và các loại đậu. Con người không thể tiêu hóa những loại chất xơ này, nhưng vi khuẩn đường ruột tốt của bạn có thể tiêu hóa chúng.

Thực phẩm giàu chất xơ prebiotic bao gồm: các loại đậu, đậu và đậu Hà Lan, yến mạch, chuối, quả mọng, atisô Jerusalem, măng tây, bồ công anh, tỏi, tỏi tây, hành,..

Một trong những điều mà vi khuẩn có lợi cho đường ruột là làm biến đổi chất xơ prebiotic thành một axit béo chuỗi ngắn gọi là butyrate.

Probiotic có trong thực phẩm nào?

Sữa chua

Có nhiều loại thực phẩm probiotic có chứa các vi khuẩn hữu ích như sữa chua. Một loại sữa chua nguyên chất, chất lượng cao là một sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn nếu bạn muốn bổ sung vi khuẩn có lợi.

Thực phẩm lên men là một lựa chọn tuyệt vời khác, vì chúng chứa vi khuẩn có lợi phát triển mạnh nhờ đường hoặc chất xơ tự nhiên trong thực phẩm. Ví dụ về thực phẩm lên men bao gồm: cải bắp, kim chi, trà kombucha,một số loại dưa chua,…

Nếu bạn muốn ăn thực phẩm lên men để bổ sung lợi khuẩn probiotic thì đảm bảo rằng chúng chưa được tiệt trùng vì quá trình này có thể giết chết vi khuẩn. Một số loại thực phẩm đó cũng có thể được coi là synbiotic, bởi vì chúng chứa cả vi khuẩn có lợi và nguồn chất xơ prebiotic cho vi khuẩn ăn vào. Ví dụ về thực phẩm cộng sinh là pho mát, kefir và dưa cải bắp,..

Có nên bổ sung probiotic qua thuốc không?

Có những sản phẩm bổ sung probiotic dưới dạng thuốc viên, bột hoặc chất lỏng có chứa vi khuẩn hoặc nấm men có lợi sống. Chúng rất phổ biến và dễ tìm, nhưng không phải tất cả chúng đều đáng giá. Một số chất bổ sung probiotic được thiết kế để mang vi khuẩn đến tận ruột già của bạn để có tác dụng tốt hơn, trong khi những chất bổ sung khác có thể không vượt qua được axit trong dạ dày của bạn.

Tuy nhiên, các loại men vi sinh có thể phù hợp với một số người. Nó phụ thuộc vào loại chủng, công thức sản phẩm, chất lượng của sản phẩm và cách bảo quản. Như với tất cả các chất bổ sung, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của các bác sĩ nếu muốn.

Tóm lại, việc giữ cân bằng vi khuẩn đường ruột của bạn là quan trọng đối với nhiều khía cạnh của sức khỏe. Để làm được điều này, hãy bổ sung thực phẩm chứa nhiều prebiotic và probiotic, vì chúng giúp thúc đẩy sự cân bằng lý tưởng nhất giữa vi khuẩn đường ruột có lợi và có hại.

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here