Nếu bạn đã ăn đã ăn quá nhiều trong một bữa và cảm thấy bị đầy bụng. Đây là lúc bạn cần phải dành một chút thời gian để nghỉ ngơi và tiêu hóa.Đi bộ ngắn và uống một tách trà thảo mộc có thể là một ý tưởng hay hỗ trợ hệ tiêu hóa của bạn. Nếu bạn thấy mình thường xuyên ăn quá nhiều, hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin hữu ích. 

Ăn chậm hơn

Ăn chậm trong một bầu không khí thoải mái sẽ giúp bạn tiêu hóa thức ăn thoải mái hơn, tạo điều kiện cho các enzym có nhiều thời gian hơn để phân hủy thức ăn. Việc nhai kỹ thức ăn sẽ khiến bạn có cảm giác dễ no hơn đồng thời dạ dày cũng dễ tiêu hóa hơn.

Khi bạn ngồi ăn với gia đình hay đồng nghiệp của mình, bạn nên ăn với tốc độ chậm rãi, nhẹ nhàng và biến nó thành một dịp/ cơ hội để trò chuyện với họ nhiều hơn.

Tập thể dục nhẹ nhàng

Bạn nên đi bộ nhẹ nhàng sau bữa ăn để loại bỏ glucose khỏi máu

Sau một bữa ăn “quá đà”, bạn có thể sẽ cảm thấy muốn nằm xuống và ngủ ngay lập tức. Tuy nhiên điều này thì không hề tốt cho sức khỏe một chút nào, đặc biệt là việc tích tụ mỡ ở vùng bụng. Bạn nên dành thời gian đi bộ ngắn trong vòng 15-20 phút để hỗ trợ hệ tiêu hóa. Sau khi ăn nhiều, lượng đường trong máu của bạn nói chung sẽ tăng rồi giảm, và đi bộ sau khi ăn có thể giúp bạn ổn định lượng đường trong máu.

Đi bộ một chút sau khi ăn có thể giúp bạn loại bỏ glucose khỏi máu và giúp bạn cảm thấy bình thường trở lại.

Uống trà thảo mộc

Các loại trà thảo mộc khác nhau có thể hỗ trợ tiêu hóa tốt. Trong đó trà gừng là một lựa chọn đặc biệt tốt. Bạn có thể sử dụng một túi trà gừng hoặc đặt một vài lát củ gừng vào một cốc nước sôi.

Một số loại trà khác cũng giúp thúc đẩy tiêu hóa tốt bao gồm hoa cúc, bạc hà và quế.

Bạn có thể thêm vài vắt chanh vào trà gừng để tạo thành một hỗn hợp giúp tăng tốc độ trao đổi chất và giảm cảm giác đầy hơi.

Uống nước

Uống nước sau bữa ăn có thể giúp bạn sảng khoái hơn một chút, nhưng nó cũng giúp ích khá nhiều cho quá trình tiêu hóa của bạn. Nước có thể hỗ trợ quá trình vận chuyển thức ăn qua hệ tiêu hóa của bạn.Bạn nên uống một ly khoảng 20 phút sau khi ăn xong và nên uống nước nóng hơn là nước lạnh.

Thư giãn

Hãy để cơ thể được thư giãn sau khi đã chén quá no nê. Hãy đi bộ nhanh và thưởng thức một tách trà gừng, sau đó dành thời gian thư giãn trên ghế sofa.

Hãy để cơ thể được thư giãn sau khi bạn ăn quá no nê

Nếu bạn bị phân tâm, hãy thử đọc hoặc xem phim.

Thực hiện một số động tác kéo dãn cơ thể

Một cách nữa để cố gắng thư giãn sau khi bạn ăn quá nhiều là hãy thực hiện một số động tác yoga đơn giản. Một số động tác kéo giãn nhẹ nhàng có thể giúp cơ thể bạn ổn định và dễ tiêu hóa hơn.

Hãy bắt đầu bằng cách khoanh chân ngồi trên sàn, sau đó từ từ xoay người sang trái và giữ nguyên. Hít thở sâu 5 lần và sau đó xoay người trở lại vị trí ban đầu. Vặn người sang phải, giữ và hít thở sâu 5 lần nữa.

Thực hiện động tác này trong một vài lần tiếp nhưng đừng đẩy quá mạnh. Giữ các động tác chuyển động chậm, có kiểm soát và tập trung vào hơi thở của bạn.

Cắt giảm lượng carbohydrate trong bữa ăn tiếp theo

Nếu bạn đã ăn một bữa ăn lớn có chứa một lượng đáng kể carbohydrate, bạn có thể tránh tích trữ quá nhiều chất béo, nhưng hãy cắt giảm lượng carb ra khỏi bữa ăn tiếp theo của bạn. Ví dụ, nếu bạn đã ăn quá nhiều vào buổi tối, hãy ăn sáng bằng cách không có carbohydrate trong khẩu phần ăn.  Thay vào đó bạn có thể ăn trái cây với sữa chua hơn là bánh mì hoặc ngũ cốc.

Ghi chép và đánh giá về chế độ ăn uống

Việc ghi chép nhật kí lại bữa ăn hàng ngày sẽ giúp bạn kiểm soát được lượng calo nạp vào cơ thể. Ví dụ nếu bạn thấy mình ăn vô độ thường xuyên, bạn có thể đang gây hại lớn đến cho sức khỏe của mình. Nhưng nếu bạn không thể cảm thấy không thể kiểm soát được thói ăn uống vô độ, rất có thể mắc chứng rối loạn ăn uống và cần được chẩn đoán để điều trị. Các đặc điểm và triệu chứng của rối loạn ăn uống bao gồm:

  • Cảm thấy không thể ngừng ăn
  • Thường xuyên ăn uống không kiểm soát được
  • Cảm thấy rất đau khổ hoặc khó chịu trong hoặc sau khi ăn uống vô độ.

Nguyên nhân của chứng rối loạn ăn uống

Nguyên nhân chính xác của chứng rối loạn ăn uống vẫn chưa được tìm thấy nhưng có một số yếu tố tiềm ẩn như bệnh trầm cảm chẳng hạn. Ngoài ra chứng rối loạn này còn có ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền từ một số thành viên khác trong gia đình.

Gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị

Nếu việc ăn uống vô tội vạ diễn ra thường xuyên và bạn luôn cảm thấy chán nản vì điều đó thì hãy tìm gặp bác sĩ ngay để được tư vấn và điều trị. Điều đó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất hoặc tinh thần nếu bạn để nó kéo dài.

Qua chẩn đoán của các bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn, họ sẽ đưa cho bạn một pháp đồ điều trị, giúp bạn xây dựng và lập kế hoạch ăn uống điều độ hơn.

Qua bài viết này chúng tôi hi vọng sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin cũng như lời khuyên hữu ích nếu chẳng may bạn rơi vào trạng thái ăn quá nhiều. Hy vọng tất cả chúng ta sẽ biết cách chăm sóc sức khỏe và có một cuộc sống lành mạnh.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here