Bạn đang có một ngân sách khá eo hẹp và chưa biết làm cách nào? Một điều bạn nên nhớ rằng để ăn uống lành mạnh với mức tiết kiệm, bạn phải hy sinh sự tiện lợi, nghĩa là bạn sẽ phải dành nhiều thời gian đi chợ và nấu nướng hơn những người khác.Bạn hoàn toàn có thể ăn những món ăn ngon và lành mạnh mà chỉ bằng một phần nhỏ so với những gì mà mọi người phải chi ra để trả cho nó. Đọc bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thông tin về cách lập một kế hoạch ăn uống phù hợp với nhu cầu cá nhân của bạn.

Tạo ngân sách cho một chế độ ăn uống lành mạnh

Tạo ngân sách cho một chế độ ăn uống lành mạnh

Xác định loại chế độ ăn uống lành mạnh cho bạn

Khỏe mạnh là khi cơ thể bạn nhận đủ được lượng vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết để cung cấp cho bạn năng lượng, ngăn ngừa bệnh tật và giúp bạn sốngthoải mái.

Bạn cần lên một danh sách các loại thực phẩm phù hợp với bạn nhưng cần lưu ý các yếu tố sau:

Cân nhắc về nhu cầu thể chất của bạn.

Xem xét bạn có bị dị ứng thực phẩm nào không?

Bạn thích ăn gì? Hãy thoải mái bỏ đi những loại thực phẩm mà bạn không thích nó.

Tỷ lệ trong các bữa ăn

Thực phẩm đắt tiền thường là những thứ chúng ta nên ăn hàng ngày

Trái cây, rau, các loại đậu và ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng cao có thể mua được với giá rẻ nên có nhiều trong bữa ăn của bạn.

Thịt, trứng, cá và các sản phẩm từ sữa có thể tìm mua trong cửa hàng tạp hóa.

Phô mai, bánh mì, món tráng miệng và các loại thực phẩm chế biến khác có xu hướng đắt tiền và chúng thậm chí còn không có nhiều giá trị dinh dưỡng cao. Khi bạn ăn uống lành mạnh với mức tiết kiệm, tốt nhất bạn nên hạn chế những món này càng nhiều càng tốt.

Sử dụng số lượng lớn thức ăn rẻ hơn thức ăn đắt tiền trong nấu nướng. Ví dụ như vấn đề tiêu thụ thịt là một trong những mặt hàng thực phẩm đắt tiền, vì vậy bằng cách không ăn thịt một hoặc hai lần một tuần, bạn có thể tiết kiệm rất nhiều tiền.

Tạo ngân sách chi tiêu

Bây giờ bạn đã liệt kê các loại thực phẩm sẽ có trong chế độ ăn uống cá nhân của mình và ưu tiên chúng theo giá trị dinh dưỡng và chi phí. Sau đó bạn nên cập nhật các mức chi phí để có một kế hoạch mua sắm thực phẩm cho mình.

Bạn có thể chi bao nhiêu tiền cho thực phẩm mỗi tháng? Nếu bạn đi ăn, hãy nhớ tính các chuyến đi đến nhà hàng như một phần của ngân sách thực phẩm hàng tháng của bạn. Những thứ như cà phê, đồ ăn nhẹ,… cũng đều nên được tính vào ngân sách 1 tháng của bạn. Điều này có thể sẽ giúp bạn giảm được số tiền phải chi cho các chuyến đi mua sắm thực phẩm của mình.

Tính toán ngược lại số tiền ngân sách thực phẩm hàng tháng của bạn, xác định số tiền bạn có thể chi tiêu cho mỗi chuyến mua sắm.

Chia ngân sách cho chuyến đi mua sắm các loại thực phẩm khác nhau và quyết định số tiền bạn muốn phân bổ cho các mặt hàng khác nhau.

Khi bạn đã có ngân sách đầy đủ cho chuyến đi mua sắm của mình, đã đến lúc bạn phải tìm nguồn thực phẩm.

Mua sắm thực phẩm lành mạnh bằng ngân sách của bạn

Bạn nên cân nhắc mua đồ tại nhiều nơi. Thay vì chọn mọi thứ ở cùng một cửa hàng tạp hóa, bạn hãy thử tham khảo các chương trình giảm giá tại các cửa hàng thực phẩm.

Ăn theo mùa các sản phẩm ăn theo mùa sẽ có giá giảm đáng kể so với các thực phẩm ăn trái mùa. Hãy chú ý đến thời điểm của các loại thực phẩm có trong danh sách của. Bạn sẽ không tiết kiệm được tiền mà còn được ăn những thực phẩm rất tươi ngon.

Chợ nông sản với đầy đủ các sản phẩm hữu cơ tươi sống và mức giá rất rẻ cũng sẽ là lựa chọn lý tưởng cho bạn tìm mua. Đặc biệt khi tới các chợ nông sản địa phương hoặc chợ dân sinh sẽ được giảm giá nhiều khi bạn mua với số lượng lớn.

Hãy dành cho mình nhiều thời gian để mua sắm. Nếu bạn đi khi đang vội, nhiều khả năng bạn sẽ lấy những món đồ tiện lợi nhất thay vì mất thời gian để tìm ra món đồ nào có giá hời nhất.

Xây dựng thói quen ăn uống với ngân sách đã chi

Tự chế biến món ăn

Thực phẩm đã qua chế biến thường đắt hơn thực phẩm tươi sống. Nên bạn có thể mua những đồ tươi sống về nấu nướng. Ví dụ nếu bạn thích ăn lạc rang, bạn có thể mua từ 1-2 bơ tại các cửa hàng về tự rang hay bạn có thể tự làm nước sốt chua ngọt thay vì mua nước sốt đóng chai,…

Bảo quản thực phẩm

Bảo quản thực phẩm

Thực phẩm nếu không được bảo quản tốt thì chắc chắn sẽ rất dễ bị hỏng. Nếu bạn mua nhiều thực phẩm tươi với số lượng lớn thì hãy đầu tư để có thể bảo quản chúng tốt hơn.

  • Để một ngăn mát chuyên đựng khoai tây, bí, hành tây và các sản phẩm khác.
  • Đặt một tủ đông lớn để bảo quản thịt và rau.
  • Mua thùng để đựng đậu, hạt và ngũ cốc khô.

Hạn chế ăn ở ngoài

Việc thường xuyên ăn ở nhà không chỉ giúp bạn kiểm soát được lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Nếu bắt buộc phải ăn ở ngoài hãy chọn món đơn giản nhất trong thực đơn và thường là món rẻ nhất.

Hãy cân nhắc chỉ ăn một phần những gì bạn được phục vụ, vì hầu hết các phần của nhà hàng đều lớn hơn mức cần thiết. Hãy mang phần còn lại về nhà để ăn sau đó và kết hợp với một món ăn phụ tự làm cho sức khỏe.

Học nấu ăn

Học nấu ăn để bạn tự làm những món ăn ngon cho bản thân thì tại sao không chứ nhỉ? Thay vì mua súp đóng hộp, hãy tự học cách làm và ăn nó trong vài ngày.

Bên cạnh đó tập thói quen sử dụng thức ăn thừa cũng là điều rất tốt.  Ví dụ, rau diếp có thể được cắt nhỏ và cho vào súp, và sữa có thể được chế biến thành món bánh trứng,…

Những thức ăn còn thừa bạn không nên đổ đi nếu chúng chưa hỏng. Thay vào đó hãy bảo quản chúng thật tốt để sử dụng tiếp nhé!

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here