Có bốn loại da cơ bản mà ta thường thấy là: da thường, da khô, da dầu và da hỗn hợp. Loại da được xác định bởi yếu tố di truyền. Tuy nhiên, tình trạng da của chúng ta có thể thay đổi rất nhiều tùy theo các yếu tố bên trong và bên ngoài khác nhau. Do vậy, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để bạn có thể hiểu hơn về hiện trạng da của mình.

Các loại da cơ bản

Nếu bạn muốn xác định loại da của mình thì xét nghiệm da có thể là một công cụ hữu ích. Còn nếu bạn cần tư vấn thêm về cách chăm sóc tốt nhất thì chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ với bác sĩ da liễu hoặc dược sĩ.

Đối với da dầu, việc tuân thủ thói quen chăm sóc da hàng ngày với các sản phẩm phù hợp là điều cần thiết.

Da bình thường được cân bằng tốt: không quá nhờn cũng không quá khô.

Da thường
‘Bình thường’ là một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi để chỉ làn da cân bằng nó ám chỉ một làn da khỏe mạnh.

Da thường là loại da luôn trong tình trạng được cân bằng tốt nhất vì nó không quá nhờn cũng không quá khô.

Da khô
Da khô được dùng để chỉ loại da tiết ít bã nhờn hơn da bình thường. Do thiếu bã nhờn, da khô thiếu lipid cần thiết để giữ ẩm và làm lá chắn bảo vệ khỏi các tác động bên ngoài.

Da khô thường cảm thấy căng, thô ráp và trông xỉn màu.

Da dầu
Da dầu là loại da có lượng bã nhờn tăng cao và quá trình sản xuất này được gọi là tăng tiết bã nhờn.

Da dầu thường có hiện tượng bóng nhờn và lỗ chân lông lộ rõ.

Da hỗn hợp

Giống như tên gọi của nó, da hỗn hợp, như tên gọi cho thấy, là làn da bao gồm hỗn hợp các loại da. Da hỗn hợp tỏa sáng và có xu hướng phát triển các nhược điểm nhỏ – đặc biệt là trong vùng gọi là T-zone giữa trán, mũi và cằm. Ngược lại, khu vực má là bình thường đến khô.

Cách nhận biết các loại da

  • Da bình thường có: lỗ chân lông nhỏ, da mềm mịn và không dễ bị nhạy cảm,
  • Da khô: Da khô nhẹ có thể cảm thấy căng, giòn, thô ráp và trông xỉn màu. Độ đàn hồi của da cũng thấp.
  • Da dầu: có thể được đặc trưng bởi lỗ chân lông to ra và lộ rõ, mặt bóng loáng. Da dầu dễ bị các vấn đề về mụn thường xuất hiện ở vùng chữ T, đặc biệt là ở lứa tuổi dậy thì.
  • Da nhờn cũng dễ bị mụn trứng cá (mụn đầu đen và mụn đầu trắng) và các dạng mụn khác nhau .

Với mụn trứng cá nhẹ, một số lượng đáng kể mụn trứng cá xuất hiện trên mặt và thường xuyên ở cổ, vai, lưng và ngực.

Trong trường hợp trung bình và nặng, xuất hiện sẩn (mụn nhỏ không có đầu trắng hoặc đen) và mụn mủ (mụn có kích thước trung bình với chấm trắng hoặc vàng dễ nhận thấy ở trung tâm) và da trở nên đỏ và viêm.

  • Da hỗn hợp: Ở da hỗn hợp, các loại da khác nhau ở vùng chữ T và hai bên má. Cái gọi là vùng chữ T có thể khác nhau đáng kể – từ vùng rất mỏng đến vùng mở rộng.

Da lỗ chân lông mở rộng ở khu vực này có lẽ với một số tạp chất, vàng da ở má khô hơn.

Đánh giá tình trạng và loại da

Không giống như loại da, tình trạng da có thể thay đổi rất nhiều trong suốt cuộc đời của bạn. Nhiều yếu tố bên trong và bên ngoài quyết định tình trạng của nó bao gồm: khí hậu và ô nhiễm, thuốc men, căng thẳng, các yếu tố di truyền ảnh hưởng đến mức độ bã nhờn, mồ hôi và các yếu tố dưỡng ẩm tự nhiên mà da của bạn tạo ra cũng như các sản phẩm bạn sử dụng và lựa chọn chăm sóc da mà bạn thực hiện.

Các sản phẩm chăm sóc da nên được lựa chọn để phù hợp với loại da và tình trạng da. Bác sĩ da liễu và các chuyên gia chăm sóc da khác xác định tình trạng loại da của một người bằng cách đo các yếu tố sau:

Việc sử dụng các sản phẩm chống lão hóa có thể giúp làm giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn.

Các dấu hiệu lão hóa
Làn da của chúng ta có thể phát triển trong suốt cuộc đời. Những người thuộc loại da dầu ở tuổi thiếu niên có thể thấy da của họ trở nên nhờn hơn trong tuổi dậy thì và những người thuộc loại da bình thường có thể thấy da của họ trở nên khô hơn khi họ già đi.

Việc sử dụng các sản phẩm chống lão hóa có thể giúp làm giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn.

Và khi chúng ta có tuổi tác thì da mất thể tích và mật độ đàn hồi, các nếp nhăn xuất hiện và những thay đổi về sắc tố da có thể xảy ra.
Da và sắc tố da ảnh hưởng  bởi các phản ứng với các tác nhân bên ngoài như ánh nắng mặt trời, rối loạn sắc tố, kích ứng và viêm. Màu da cơ bản được quyết định bởi mật độ của lớp biểu bì và sự phân bố của sắc tố melanin.

Độ đỏ của da cũng là một biện pháp hữu ích để đánh giá tình trạng da; nó chỉ ra mức độ thành công của quá trình lưu thông của chúng ta và có thể hữu ích trong việc xác định các tình trạng như bệnh couperose và bệnh rosacea.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here