Giấm táo là gì?

Giấm táo đã được sử dụng như một loại thuốc bổ cho sức khỏe trong hàng nghìn năm. Nhiều nghiên cứu cho thấy nó có nhiều lợi ích cho sức khỏe chẳng hạn như giảm lượng đường trong máu. Nhưng bạn đã biết cách thêm giấm táo vào chế độ ăn uống của mình để giảm cân hay chưa?

Bài viết này khám phá những cách tuyệt vời trong việc giảm cân bằng giấm táo. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ cung cấp các mẹo để kết hợp giấm táo vào chế độ ăn uống của bạn.

Giấm táo là gì?

Fresh apple juice close up shot

Giấm táo được làm theo quy trình lên men hai bước. Đầu tiên, táo được cắt hoặc nghiền nát và kết hợp với men để chuyển hóa đường thành rượu. Thứ hai, vi khuẩn được thêm vào để lên men rượu thành axit axetic.

Quá trình sản xuất giấm táo truyền thống sẽ mất khoảng một tháng. Tuy nhiên một số nhà sản xuất đã đẩy nhanh quá trình một cách đáng kể để chỉ mất một ngày.

Axit axetic là thành phần hoạt động chính của giấm táo. Hay còn được gọi là axit ethanoic, nó là một hợp chất hữu cơ có vị chua và mùi nồng. Thuật ngữ acetic xuất phát từ acetum , từ tiếng Latinh có nghĩa là giấm.

Khoảng 5-6% giấm táo bao gồm axit axetic. Ngoài ra, giấm táo cũng chứa nước và một lượng nhỏ các axit khác, chẳng hạn như axit malic. Một muỗng canh (15 ml) giấm táo chứa khoảng 3 calo và hầu như không có carbs.

Axit axetic có nhiều lợi ích khác nhau để giảm béo

Axit axetic là một axit béo chuỗi ngắn hòa tan thành axetat và hydro trong cơ thể bạn. Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy axit axetic trong giấm táo có thể thúc đẩy giảm cân theo một số cách:

 • Giảm lượng đường trong máu: Trong một nghiên cứu trên chuột, axit axetic cải thiện khả năng hấp thụ đường từ máu của gan và cơ bắp.
 • Giảm mức insulin: Trong cùng một nghiên cứu trên chuột, axit axetic cũng làm giảm tỷ lệ insulin so với glucagon có thể giúp đốt cháy chất béo.
 • Cải thiện sự trao đổi chất: Một nghiên cứu khác trên chuột tiếp xúc với axit axetic cho thấy sự gia tăng của enzym AMPK, giúp tăng cường đốt cháy chất béo và giảm sản xuất chất béo và đường trong gan.
 • Giảm nguy cơ tích trữ chất béo: Điều trị chuột béo phì, tiểu đường bằng axit axetic hoặc axetat đã giúp bảo vệ chúng khỏi tăng cân và tăng biểu hiện của các gen làm giảm tích trữ mỡ bụng và mỡ gan.
 • Đốt cháy chất béo: Một nghiên cứu trên những con chuột được cho ăn một chế độ ăn giàu chất béo bổ sung axit axetic cho thấy sự gia tăng đáng kể các gen chịu trách nhiệm đốt cháy chất béo, dẫn đến việc tích tụ chất béo trong cơ thể ít hơn.
 • Ngăn chặn sự thèm ăn: Một nghiên cứu khác cho thấy acetate có thể ngăn chặn các trung tâm trong não kiểm soát sự thèm ăn, có thể dẫn đến giảm lượng thức ăn.

Mặc dù kết quả nghiên cứu trên động vật rất khả quan, nhưng vẫn cần nghiên cứu ở người để xác nhận những tác dụng này.

Giấm táo làm tăng cảm giác no và giảm lượng calo nạp vào

Giấm táo có thể thúc đẩy cảm giác no, có thể làm giảm lượng calo.  Bởi trong một nghiên cứu nhỏ ở 11 người, những người dùng giấm với một bữa ăn giàu carb có lượng đường trong máu thấp hơn 55% một giờ sau khi ăn. Họ cũng tiêu thụ ít hơn 200–275 calo trong thời gian còn lại trong ngày.

Ngoài tác dụng ngăn chặn sự thèm ăn, giấm táo còn được chứng minh là làm chậm tốc độ thức ăn rời khỏi dạ dày của bạn. Trong một nghiên cứu nhỏ khác, dùng giấm táo với một bữa ăn giàu tinh bột sẽ làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày một cách đáng kể. Điều này dẫn đến tăng cảm giác no và giảm lượng đường trong máu và mức insulin.

Tuy nhiên, một số người có thể có tình trạng làm cho hiệu ứng này có hại. Ví dụ như chứng rối loạn tiêu hóa là một biến chứng phổ biến của bệnh tiểu đường loại 1. Việc xác định mức độ insulin với lượng thức ăn ăn vào trở nên khó khăn vì rất khó để dự đoán lượng đường trong máu sẽ tăng sau bữa ăn trong bao lâu.

Giảm cân và mỡ trong cơ thể

Kết quả từ một nghiên cứu trên người chỉ ra rằng giấm táo có tác dụng ấn tượng đối với cân nặng và chất béo trong cơ thể.  Trong nghiên cứu kéo dài 12 tuần này, 144 người trưởng thành béo phì Nhật Bản tiêu thụ 1 muỗng canh (15 ml) giấm, 2 muỗng canh (30 ml) giấm mỗi ngày. Họ được yêu cầu hạn chế uống rượu và tiếp tục chế độ ăn uống và sinh hoạt thông thường trong suốt quá trình nghiên cứu.

Kết quả cho thấy những người tiêu thụ 1 muỗng canh (15 ml) giấm mỗi ngày trung bình nhận được những lợi ích sau:

 • Giảm cân: 2,6 pound (1,2 kg)
 • Giảm tỷ lệ mỡ trong cơ thể: 0,7%
 • Giảm chu vi vòng eo: 0,5 in (1,4 cm)
 • Giảm chất béo trung tính: 26%

Đây là những gì đã thay đổi ở những người tiêu thụ 2 muỗng canh (30 ml) giấm mỗi ngày:

 • Giảm cân: 3,7 pound (1,7 kg)
 • Giảm tỷ lệ mỡ trong cơ thể: 0,9%
 • Giảm chu vi vòng eo: 0,75 in (1,9 cm)
 • Giảm chất béo trung tính: 26%

Theo nghiên cứu này, thêm 1 hoặc 2 muỗng canh giấm táo vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp bạn giảm cân. Nó cũng có thể làm giảm tỷ lệ mỡ trong cơ thể của bạn, làm cho bạn giảm mỡ bụng và giảm chất béo trung tính trong máu.

Đây là một trong số ít các nghiên cứu trên người đã điều tra tác dụng của giấm đối với việc giảm cân. Mặc dù nghiên cứu này khá lớn và kết quả rất đáng khích lệ nhưng vẫn cần các nghiên cứu bổ sung.

Ngoài ra, một nghiên cứu kéo dài sáu tuần trên những con chuột được cho ăn một chế độ ăn giàu chất béo, nhiều calo cho thấy nhóm dùng giấm liều cao có ít chất béo hơn 10% so với nhóm đối chứng và ít chất béo hơn 2% so với nhóm dùng giấm liều thấp.

Các lợi ích sức khỏe khác

Các lợi ích sức khỏe khác

Ngoài việc thúc đẩy giảm cân và giảm béo, giấm táo có một số lợi ích khác:

 • Giảm lượng đường trong máu và insulin: Khi được tiêu thụ với một bữa ăn nhiều carb, giấm táo đã được chứng minh là làm giảm đáng kể lượng đường trong máu và mức insulin sau khi ăn.
 • Cải thiện độ nhạy insulin: Một nghiên cứu ở những người bị kháng insulin hoặc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy rằng thêm giấm vào bữa ăn nhiều carb đã cải thiện độ nhạy insulin lên 34%.
 • Giảm lượng đường trong máu lúc đói: Trong một nghiên cứu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, những người dùng giấm táo với một bữa ăn nhẹ giàu protein vào buổi tối có lượng đường trong máu lúc đói giảm gấp đôi so với những người không dùng
 • Cải thiện các triệu chứng PCOS: Trong một nghiên cứu nhỏ về những phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) dùng giấm trong 90–110 ngày, 57% tiếp tục rụng trứng, có thể là do cải thiện độ nhạy insulin.
 • Giảm mức cholesterol: Các nghiên cứu trên chuột và chuột mắc bệnh tiểu đường, bình thường cho thấy giấm táo làm tăng cholesterol HDL “tốt”. Nó cũng làm giảm cholesterol LDL “xấu” và chất béo trung tính.
 • Làm giảm huyết áp: Các nghiên cứu trên động vật cho thấy giấm có thể làm giảm huyết áp bằng cách ức chế enzym chịu trách nhiệm co thắt mạch máu.
 • Tiêu diệt vi khuẩn và vi rút có hại: Giấm chống lại vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm, bao gồm cả vi khuẩn E. coli . Trong một nghiên cứu, giấm làm giảm 90% số lượng vi khuẩn nhất định và một số vi rút đến 95%.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here