Dầu thực vật là một loại thực phẩm phổ biến thường được sử dụng để nấu ăn như áp chảo hoặc xào rau, làm nước sốt, thêm vào pizza và giúp cho mì ống không dính vào nhau.

Dầu ô liu và dầu thực vật là một số loại dầu thực vật phổ biến nhất được sử dụng nhiều trên khắp thế giới và mỗi loại có những đặc điểm riêng biệt.

Bài viết này sẽ đánh giá những sự khác biệt giữa dầu ô liu và dầu thực vật, bao gồm cách sử dụng, hương vị, dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe tiềm năng của chúng.

Sự khác biệt giữa dầu ô liu và dầu thực vật

Sự khác biệt giữa dầu ô liu và dầu thực vật

Dầu ô liu và dầu thực vật khác nhau về cách chúng được tạo ra, cách sử dụng, hương vị và thành phần dinh dưỡng tốt nhất của chúng.

Dưới đây là một số điểm khác biệt chính giữa dầu ô liu và dầu thực vật:

  Dầu oliu Dầu thực vật
Nguồn Oliu ép Hỗn hợp chất béo từ nhiều nguồn thực vật như hướng dương, ngô, hạt cải, đậu nành và cây rum
Công dụng chính Sốt salad, áp chảo Nướng, rán
Hàm lượng vitamin và khoáng chất Vitamin K và E, được tìm thấy với số lượng cao hơn trong các siêu nguyên chất Phụ thuộc vào hồn hợp dầu, nhưng thường giữ lại các chất dinh dưỡng vi lượng tối thiểu sau khi chế biến
Chứa nhiều chất chống oxy hóa Đúng Không
Được xử lý cao Không Đúng
Nhiệt độ 390 ° F (200 ° C) 400 ° F (205 ° C)

Cách chế biến và hương vị của dầu oliu và dầu thực vật

Khi dầu thực vật đã được chiết xuất, chúng thường được làm sạch bằng hóa chất và đun nóng để loại bỏ tạp chất để kéo dài thời hạn sử dụng. Dầu càng trải qua nhiều quá trình chế biến thì càng ít chất dinh dưỡng và hương vị càng ít.

Điều này rõ ràng khi so sánh dầu ô liu nguyên chất đã qua chế biến tối thiểu sẽ có vị ô liu khác biệt với dầu thực vật. Dầu ô liu chỉ được chiết xuất từ ​​ô liu ép, còn dầu oliu nguyên chất là phiên bản ít qua chế biến nhất.

Ngược lại, dầu thực vật được làm bằng cách trộn dầu từ các nguồn khác nhau như hạt cải, hạt bông, hướng dương, đậu tương, ngô và cây rum. Do đó, cần phải chế biến nhiều hơn để loại bỏ tạp chất và tạo ra hỗn hợp có hương vị trung tính.

Giá trị dinh dưỡng mỗi loại

Mức độ chế biến mà một loại dầu trải qua không chỉ ảnh hưởng đến hương vị mà còn ảnh hưởng đến thành phần dinh dưỡng của nó.

Trong khi cả dầu ô liu và dầu thực vật đều chứa axit béo không bão hòa thì dầu ô liu chứa lượng chất béo không bão hòa đơn cao hơn như axit oleic, axit linoleic và axit palmitic. Dầu thực vật chủ yếu chứa chất béo không bão hòa đa omega-6.

Chất béo không bão hòa đơn đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm và có lợi cho sức khỏe tim mạch, trong khi chất béo không bão hòa đa omega-6 có thể gây viêm và gây hại cho sức khỏe tim nếu ăn quá nhiều.

Cũng cần lưu ý rằng dầu càng trải qua quá trình tinh chế nhiều thì dầu càng ít vi chất dinh dưỡng và các hợp chất lành mạnh mà nó giữ lại.

Dầu ô liu nguyên chất – loại dầu ô liu ít chế biến nhất rất giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm như tocopherols, carotenoids và polyphenol. Dầu ô liu tinh chế tối thiểu cũng duy trì một số vi chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin E và K.

Mặt khác, quá trình tinh chế được sử dụng để sản xuất dầu thực vật đã phá hủy các vi chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật có lợi, bao gồm tocopherols, phytosterol, polyphenol và coenzyme Q.

Dầu nào tốt cho sức khỏe hơn?

Dầu nào tốt cho sức khỏe hơn?

Dầu ô liu đặc biệt là dầu nguyên chất, là một trong những loại dầu ăn ít được chế biến nhất. Điều này có nghĩa là nó giữ lại nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất nhất.

Ví dụ, chất chống oxy hóa và các hợp chất polyphenolic trong dầu ô liu đã được nghiên cứu rộng rãi về lợi ích sức khỏe tim mạch của chúng. Mặt khác, dầu thực vật phải trải qua nhiều quá trình xử lý để trung hòa hương vị và pha trộn một số loại dầu thực vật. Điều này có nghĩa là nó có tối thiểu các chất dinh dưỡng có lợi nhất.

Đổi dầu thực vật lấy dầu ô liu cũng có thể có lợi cho sức khỏe của não. Một nghiên cứu cho thấy rằng việc thay thế dầu thực vật bằng dầu ô liu nguyên chất giúp cải thiện chức năng nhận thức ở người lớn tuổi.

Nếu bạn chọn tiêu thụ dầu, dầu ô liu nguyên chất có xu hướng là lựa chọn lành mạnh hơn nhiều so với hầu hết các loại dầu thực vật và hỗn hợp dầu thực vật.

Tóm lại, dầu thực vật và dầu ô liu đều được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn.

Trong khi dầu ô liu có nguồn gốc từ ô liu và có xu hướng ít được chế biến hơn, dầu thực vật thường là sự pha trộn của một số loại dầu thực vật và được chế biến cao thành một sản phẩm có vị trung tính.

Quá trình chế biến dầu thực vật khiến nó thiếu nhiều vi chất dinh dưỡng lành mạnh và các hợp chất thực vật có thể được tìm thấy trong các loại thực vật được sử dụng để sản xuất dầu. Nó cũng chứa nhiều axit béo omega-6, có thể góp phần gây viêm.

Mặt khác, dầu ô liu nguyên chất giữ lại một số vitamin và khoáng chất vi lượng, đồng thời giàu chất chống oxy hóa và axit béo không bão hòa đơn chống viêm có thể có lợi cho sức khỏe tim và não.

Nếu bạn chọn bao gồm dầu thực vật trong chế độ ăn uống của mình, thì dầu ô liu nguyên chất chế biến tối thiểu là sự lựa chọn lành mạnh hơn khi so sánh với dầu thực vật.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here