Các thực phẩm cần tránh trong chế độ ăn Pritikin

Các thực phẩm cần tránh trong chế độ ăn Pritikin

Thực phẩm nên tránh hoàn toàn hoặc hạn chế ăn một lần mỗi tháng bao gồm:

  • Mỡ động vật và dầu đã qua chế biến: bơ, mỡ gà, sô cô la, dầu dừa, bơ ca cao, dầu thực vật hydro hóa và hydro hóa một phần, mỡ lợn, bơ thực vật, dầu cọ, dầu hạt cọ , chất béo , v.v.
  • Thịt đã chế biến và nhiều chất béo: thịt nội tạng và thịt đã qua chế biến (ví dụ: thịt xông khói, xúc xích, giăm bông, thịt bằm)
  • Sữa nguyên chất béo: tất cả các loại phô mai, phô mai kem và các loại chế biến khác, sữa béo nguyên chất, sữa chua nguyên chất béo, kem chua, v.v.
  • Các loại hạt: chỉ nên tránh dừa vì hàm lượng chất béo bão hòa cao
  • Các loại thực phẩm khác: lòng đỏ trứng, thực phẩm chiên hoặc thực phẩm được nấu trong dầu, lớp phủ ngoài đánh trứng, bánh ngọt và món tráng miệng nhiều chất béo, đồ ăn nhanh mặn, v.v.

Ngoài việc theo dõi danh sách thực phẩm của thương hiệu, bạn có thể đăng ký tham gia các hội thảo chăm sóc sức khỏe và lớp học nấu ăn của chương trình để học cách chuẩn bị các bữa ăn lành mạnh, mua hàng tại cửa hàng tạp hóa và đặt các món tốt cho sức khỏe tại các quán ăn.

Chế độ ăn Pritikin có thực sự giúp giảm cân không?

Mặc dù giảm cân không phải là mục tiêu chính, nhưng bạn có thể dễ dàng giảm cân theo chương trình này. Chế độ ăn kiêng Pritikin tập trung vào thực phẩm toàn phần, chưa qua chế biến và nhấn mạnh thực phẩm giàu protein và chất xơ. Thực phẩm giàu protein và chất xơ sẽ mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa, giúp thúc đẩy cảm giác no và giảm cảm giác đói. Chế độ ăn kiêng cũng hạn chế nghiêm ngặt các loại thực phẩm giàu chất béo, đường và muối, có xu hướng chứa nhiều calo hơn.

Cùng với đó, nó khuyến khích tập thể dục hàng ngày và các hoạt động giảm căng thẳng. Kết hợp lại, những hành vi này có liên quan đến việc quản lý cân nặng tốt hơn. Nhìn chung, chương trình khuyến khích khối lượng tập thể dục hàng ngày cao kết hợp với thực phẩm ít calo. Điều này có thể sẽ tạo ra sự hụt calo và dẫn đến giảm cân.

Các lợi ích khác của chương trình Pritikin

Các lợi ích khác của chương trình Pritikin

Được khoa học hỗ trợ

Cùng với việc giảm cân, chương trình Pritikin còn có những lợi ích tiềm năng khác.

Chương trình Pritikin là một trong số ít các chế độ ăn kiêng có thương hiệu được nghiên cứu để hỗ trợ. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu đã được công bố giữa những năm 1970 và 1990. Trong một nghiên cứu năm 2007, 67 người tham gia đã tham dự Trung tâm Pritikin trong 12–15 ngày và giảm trung bình 3% chỉ số khối cơ thể (BMI), cũng như giảm 10–15% huyết áp và mức cholesterol.

Trong một nghiên cứu kéo dài 14 ngày khác, 21 trẻ em bị thừa cân hoặc béo phì với độ tuổi trung bình là 13 trong chương trình chế độ ăn uống và tập thể dục Pritikin đã trải qua các dấu hiệu viêm thấp hơn đáng kể và giảm trung bình 7,8% và 6,0% huyết áp tâm thu và tâm trương.

Điều thú vị là cân nặng của những người tham gia không thay đổi đáng kể nhưng nguy cơ mắc bệnh tim của họ lại giảm. Điều này cho thấy rằng Chương trình Pritikin có thể có hiệu quả đối với những người không muốn giảm cân.

Trong một đánh giá năm 2014, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng việc tuân theo chế độ ăn chủ yếu là thực vật, ít chất béo và nhiều chất xơ, chẳng hạn như chế độ ăn kiêng Pritikin, có liên quan đến sức khỏe tim mạch tốt hơn vì nó làm giảm mức cholesterol.

Tập trung vào thay đổi lối sống

Chương trình Pritikin tập trung vào thay đổi lối sống toàn bộ cơ thể. Chương trình khuyến khích những người theo dõi giải quyết tất cả các lĩnh vực sức khỏe, chẳng hạn như ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc, thực hành chánh niệm và giảm căng thẳng.

Thay vì hứa hẹn một giải pháp khắc phục tạm thời, họ tập trung vào những thay đổi mà bạn có thể áp dụng cho phần còn lại của cuộc đời, điều này làm tăng khả năng thành công.

Nhược điểm của chương trình Pritikin

Mặc dù chương trình Pritikin có nhiều lợi ích đáng giá, nhưng có một số nhược điểm tiềm ẩn sau.

Làm giảm chất béo

Một nhược điểm lớn của Chế độ ăn kiêng Pritikin là khuyến nghị ít chất béo. Chế độ ăn kiêng Pritikin khuyến nghị rằng chỉ 10–15% lượng calo hàng ngày đến từ chất béo, so với các khuyến nghị về sức khỏe cộng đồng là ít nhất 20–35%.

Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy khả năng mắc bệnh chuyển hóa cao hơn 27% với chế độ ăn ít chất béo chiếm ít hơn 15% tổng lượng calo hàng ngày, mặc dù ăn ít hơn khoảng 500 calo mỗi ngày so với những người ăn chế độ ăn nhiều chất béo hơn.

Điều này đặt ra câu hỏi về tính lành mạnh của chế độ ăn kiêng Pritikin, đặc biệt là vì hầu hết các nghiên cứu hiện có về chế độ ăn uống này chỉ kéo dài vài tuần. Thêm vào đó, hầu hết các nghiên cứu đều kết luận rằng chế độ ăn nhiều chất béo không bão hòa và ít thực phẩm chế biến sẵn sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhất. Lợi ích của Chế độ ăn kiêng Pritikin có thể đến từ việc ăn thực phẩm chế biến tối thiểu, hạn chế chất béo bão hòa và ăn chế độ ăn nhiều chất xơ.

Ít protein

Một người nào đó tuân theo khuyến nghị thấp về protein cho chế độ ăn kiêng Pritkin 10% tổng lượng calo có thể không đạt được yêu cầu protein tối thiểu là 0,36 gam protein mỗi pound (0,8 gam mỗi kg) trọng lượng cơ thể mỗi ngày cho những người ít vận động.

Những người hoạt động thể chất có nhu cầu protein cao hơn và có thể gặp khó khăn để có đủ protein trong chế độ ăn này. Phụ nữ mang thai và cho con bú, cũng như người lớn tuổi có nhu cầu protein cao hơn. Do đó, chế độ ăn kiêng Pritikin có thể không phù hợp với những đối tượng này.

Khó duy trì

Chế độ ăn kiêng Pritikin chứa một danh sách lớn các loại thực phẩm cần tránh bao gồm nhiều loại thực phẩm thường được ăn hàng ngày.

Điều này để lại rất ít sự linh hoạt, và một số người có thể thấy chế độ ăn này khó tuân theo lâu dài. Thay đổi lối sống tích cực thành công nhất khi một người có động lực, cảm thấy thích thú với những hành vi mới và tin rằng họ có thể duy trì chúng lâu dài.

Xem xét số lượng lớn các hạn chế thực phẩm cùng với cam kết thời gian lớn cho việc tập thể dục, điều này có thể không thúc đẩy hoặc bền vững cho tất cả mọi người.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here