Khi gặp thời điểm khó khăn, kinh tế không có hẳn mọi người chắc chắn sẽ tìm mọi cách để sinh tồn. Trong bối cảnh thiếu thức ăn hoặc không đủ tiền như thế, bạn có bao giờ tự hỏi rằng liệu thức ăn cho chó có phải là một lựa chọn tốt để giúp bạn thoát khỏi sự đói khát hay không? .

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn những thông tin bổ ích xoay quanh vấn đề an toàn và rủi ro khi chúng ta ăn thức ăn của chó.

Tiêu thụ ngắn hạn không có khả năng gây hại

Tiêu thụ ngắn hạn không có khả năng gây hại

Thức ăn cho chó không dành cho người và không tuân theo tiêu chuẩn sản xuất giống như thức ăn cho người, nhưng khi ăn với một lượng nhỏ thì không có khả năng gây ra bất kỳ tác hại lớn nào.

Thức ăn cho chó thường được làm từ sự kết hợp của các phụ phẩm động vật, ngũ cốc, đậu nành, vitamin và khoáng chất để tạo ra một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng cho thú cưng.

Các phụ phẩm động vật thường được tìm thấy trong thức ăn cho chó được chế biến thương mại bao gồm thịt vụn, xương xay, da, nội tạng và các bộ phận động vật bị hư hỏng được coi là không thích hợp cho con người ăn.

Mặc dù những thành phần này không ngon miệng đối với hầu hết mọi người, chúng không nguy hiểm miễn là chúng đã được nấu chín, chế biến và bảo quản đúng cách.

Một số loại thức ăn cho chó có chứa một dạng vitamin K tổng hợp được gọi là menadione hoặc vitamin K3. Mặc dù nó hoàn toàn an toàn cho động vật, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng nó độc hại đối với con người ở liều lượng cao.

Lượng menadione trong thức ăn cho chó thương mại có xu hướng thấp, nhưng con người vẫn không nên tiêu thụ nó thường xuyên hoặc lâu dài. Vì vậy, nếu bạn không chắc thức ăn cho chó của mình có chứa vitamin K3 hay không, hãy liên hệ với nhà sản xuất để biết thông tin.

Chó và người có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau

Chó và người có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau

Mặc dù thức ăn cho chó có thể ăn được, nhưng bạn không nên biến nó thành một phần thường xuyên trong chế độ ăn uống của bạn về lâu dài.

Con người có nhu cầu dinh dưỡng khác với chó và thức ăn cho chó không chứa tất cả các chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn cần để khỏe mạnh.

Ví dụ như vitamin C. Vitamin C là một chất dinh dưỡng thiết yếu, rất quan trọng đối với sức khỏe làn da và chức năng miễn dịch của con người. Con người không thể sản xuất vitamin và phải lấy nó từ thực phẩm.

Mặt khác, chó có thể tạo ra nó trong gan của chúng, vì vậy không cần thiết phải đưa nó vào thức ăn của chúng.

Do đó, bạn không nên dựa vào thức ăn cho chó làm nguồn dinh dưỡng chính vì bạn có thể tự đặt mình vào nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng.

Thức ăn cho chó đi kèm với rủi ro tương đối cao đặc biệt là về an toàn thực phẩm. Cũng giống như thức ăn của người, thức ăn cho chó có thể bị nhiễm vi khuẩn khiến bạn bị bệnh.

Bảo quản và xử lý thức ăn cho chó đúng cách là điều cần thiết để đảm bảo chúng an toàn nhất có thể. Luôn tuân thủ các nguyên tắc bảo quản và xử lý được ghi trên bao bì để đảm bảo an toàn cho bạn và con chó của bạn.

Một số loại thức ăn cho chó hoàn toàn là thức ăn thô. Con người không nên ăn thịt sống hoặc chưa nấu chín, bất kể nó dành cho chó hay người. Ăn thịt sống hoặc chưa nấu chín có liên quan đến nhiễm trùng từ các sinh vật có hại, chẳng hạn như Salmonella , Listeria , Campylobacter và E. coli . Các triệu chứng có thể từ nhẹ đến nặng và có thể bao gồm buồn nôn, nôn, đau thắt ruột và tiêu chảy.

Mặc dù thức ăn cho chó đã nấu chín hoàn toàn hoặc thức ăn ướt đóng hộp có thể an toàn hơn để ăn nhưng nó vẫn có thể khiến bạn bị bệnh. Bởi chúng có thể vô tình bị nhiễm vi khuẩn có hại trong quá trình chế biến, do đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh do thực phẩm.

Rủi ro lớn hơn đối với trẻ nhỏ

Trẻ em dễ bị bệnh do thực phẩm hơn người lớn vì hệ thống miễn dịch của chúng chưa phát triển đầy đủ. Vì vậy, bạn không nên cho trẻ ăn thức ăn cho chó.

Một rủi ro khác thường bị bỏ qua đối với thức ăn cho chó là nó có thể gây nguy cơ nghẹt thở cho trẻ nhỏ.

Điều này đặc biệt đúng với thức ăn vụn, khô, có thể khiến trẻ nhỏ khó nhai và nuốt một cách an toàn.

Nếu bạn có con nhỏ ở nhà, hãy đảm bảo rằng bạn để túi thức ăn xa tầm với và theo dõi chúng khi đến giờ cho chó ăn.

Nếu con bạn vô tình ăn thức ăn cho chó, hãy liên hệ với bác sĩ nhi khoa hoặc cơ quan kiểm soát chất độc địa phương để biết thêm thông tin về các bước cần thực hiện để đảm bảo an toàn cho con bạn.

Tóm lại, thức ăn cho chó không được thiết kế cho nhu cầu dinh dưỡng của con người.  Ăn thức ăn cho chó có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh do thực phẩm. Trẻ em có nhiều nguy cơ phát triển các biến chứng liên quan đến bệnh do thực phẩm và không nên ăn thức ăn cho chó.

Ngoài ra, thức ăn cho chó có thể chứa vitamin K3, hoặc menadione có thể gây độc cho người với liều lượng cao hơn.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here