Các loại mụn thường thấy

Các loại mụn thường thấy

Bạn có thể nghe thấy từ “nổi mụn” được sử dụng để mô tả tất cả các dạng mụn trứng cá. Mụn thường sinh ra là do các lỗ chân lông bị tắc nghẽn do: sản xuất dư thừa dầu (bã nhờn), vi khuẩn, kích thích tố, tế bào da chết hay lông mọc ngược.

Mụn trứng cá thường liên quan đến sự biến động nội tiết tố trong tuổi dậy thì, nhưng người lớn cũng có thể bị mụn trứng cá bởi đây là tình trạng da rất phổ biến.

Xác định loại mụn bạn đang gặp phải chính là chìa khóa để bạn có thể điều trị thành công. Mụn có thể viêm hoặc không viêm. Các loại mụn phổ biến như là: mụn đầu đen, mụn đầu trắng, mụn thịt, mụn mủ, nốt sần, u nang.

Bạn có thể bị nhiều loại mụn nổi lên trong cùng một lúc, và trong một số trường hợp nặng có thể bạn sẽ đến gặp bác sĩ da liệu để điều trị.

Mụn trứng cá không viêm

Mụn không viêm bao gồm mụn đầu đen, mụn đầu trắng và  thường không gây sưng tấy. Để điều trị mụn các bác sĩ thường khuyên chúng ta sử dụng axit salicylic. Nó tẩy da chết một cách tự nhiên, loại bỏ các tế bào da chết có thể dẫn đến mụn đầu đen và mụn đầu trắng. Bạn có thể tìm kiếm thành phần này trong sữa rửa mặt, toner, sản phẩm đặc trị, kem dưỡng ẩm.

Mụn đầu đen (mụn đầu đen)

Mụn đầu đen xảy ra khi lỗ chân lông bị tắc do sự kết hợp của bã nhờn và tế bào da chết. Cơ chế hình thành mụn đầu đen là do tuyến dầu trên da hoạt động mạnh nhưng không thể thoát ra khỏi bề mặt da do lỗ chân lông bị bít tắc bởi bụi bẩn, tế bào chết hay sản phẩm trang điểm và vi khuẩn. Khi các nốt mụn trong lỗ chân lông tiếp xúc với không khí sẽ bị oxy hóa và nhân mụn chuyển sang màu đen sậm.

Mụn đầu trắng (mụn bọc kín)

Mụn đầu trắng cũng có thể hình thành khi lỗ chân lông bị tắc nghẽn bởi bã nhờn và tế bào da chết. Các phần hay bị nhờn trên mặt như mũi, cằm, trán rất dễ gây mụn. Tuy nhiên, nó cũng có thể xuất hiện trên ngực, lưng, vai và cánh tay.

Các sản phẩm có chứa axit salicylic có thể dùng để điều trị mụn rất hiệu quả. Ngoài ra, sử dụng thành phần retinoids cũng cho kết quả rất tuyệt vời với mụn trứng cá. Hiện tại, có tuýp chấm mụn Differin có bán không cần kê đơn dưới dạng retinoid mà bạn có thể tìm mua.

Mụn viêm

Mụn sưng đỏ được gọi là mụn viêm. Chúng thường phát triển ở vùng da tiết nhiều chất bã nhờn, kết hợp cùng sự xâm lấn của vi khuẩn góp phần làm lỗ chân lông bít tắc và xuất hiện vết sưng, đỏ sau đó.

Các sản phẩm có chứa benzoyl-peroxide đực biệt hiệu quả giúp giảm sưng và loại bỏ vi khuẩn bên trong da. Chúng cũng có thể loại bỏ bã nhờn dư thừa. Ngoài ra, để điều trị nhanh chóng và giảm tình trạng mụn quá nặng bác sĩ còn kê đơn thuốc kháng sinh uống hoặc bôi cùng với benzoyl-peroxide để điều trị.

Papules (mụn đỏ, dạng nhân trứng cá bị viêm)

Khi mụn đầu đen hoặc đầu trắng đã bị viêm chuyển thành mụn đỏ, hơi sưng, có thể cảm giác hơi đau khi chạm vào.

Mụn mủ

Mụn mủ cũng có thể hình thành khi các bức tường xung quanh lỗ chân lông bị vỡ. Không giống như sẩn, mụn mủ chứa đầy mủ. Những vết sưng tấy này xuất hiện từ da và thường có màu đỏ. Chúng thường có đầu màu vàng hoặc trắng ở trên.

Nodules and Cysts (mụn dạng nang, mụn bọc, sưng đỏ)

Nốt xuất hiện khi các lỗ chân lông bị tắc, sưng tấy, kích ứng thêm và phát triển lớn hơn. Không giống như mụn mủ và sẩn, nốt sần nằm sâu hơn bên dưới da.

Những nốt mụn nang thường lớn, có màu đỏ hoặc trắng, thường gây đau khi chạm vào. Mụn nang là dạng mụn trứng cá lớn nhất và sự hình thành của chúng thường do nhiễm trùng nặng. Loại mụn này cũng dễ để lại sẹo lõm gây xấu xí.

Bạn cần có thuốc kê đơn của bác sĩ da liệu để giảm thiểu tình trạng mụn này. Họ có thể sẽ kê đơn thuốc uống isotretinoin (Sotret). Loại này được làm từ một dạng vitamin A và được dùng hàng ngày trong vòng bốn đến sáu tháng. Thuốc có thể điều trị và ngăn ngừa các nốt sần bằng cách giảm kích thước tuyến dầu trong lỗ chân lông.

Mức độ nặng nhẹ của từng loại mụn như thế nào?

Sữa rửa mặt Corsx hỗ trợ tối đa trong vấn đề làm sạch khi tình trạng mụn diễn ra

Mụn đầu đen và mụn đầu trắng là những dạng mụn trứng cá nhẹ nhất. Đôi khi chúng có thể được giải quyết bằng các loại bôi ngoài da không kê đơn, chẳng hạn như serum có gốc axit salicylic hoặc tuýp bôi có chứa benzoyl-peroxide. Nếu tình trạng không thuyên giảm thì có thể dùng retinoid. Thậm chí còn có một số loại retinoid như Diffirin hiện còn bán tại quầy, cửa hàng mỹ phẩm.

Mụn bọc và mụn nang là dạng mụn trứng cá nặng nhất. Bạn phải đi khám bác sĩ da liễu để làm sạch mụn. Tuyệt đối không nên lăn mụn vì có thẻ để lại sẹo.

Tóm lại, điều quan trọng nhất là bạn phải kiên nhẫn với liệu trình trị mụn của mình. Trong một số phương pháp điều trị có thể hiệu quả ngay lập tức nhưng thường thì sẽ kéo dài trong vài tháng. Bạn cũng nên thận trọng khi sử dụng quá nhiều sản phẩm trị mụn cùng một lúc vì có thể gây khô da.

Bạn cũng nên cân nhắc xem xét lại vết sưng hoặc tấy đó có thực sự là kết quả của mụn trứng cá hay không. Có một số tình trạng da gây ra các triệu chứng tương tự nhưng chúng hoàn toàn khác nhau như: viêm nang lông, dày sừng pilaris, mụn thịt, bệnh trứng cá đỏ, sợi bã nhờn,…

Bạn nên gặp bác sĩ da để bạn có thể nhận được chẩn đoán đầy đủ và chính xác nhất. Trong một số trường hợp, điều trị theo chỉ định của bác sĩ có thể là cách duy nhất để làm sạch và kiểm soát mụn.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here