Nhược điểm của bơ thực vật (tiếp)

Có thể chứa nhiều axit béo omega-6

Ngoài việc chứa chất béo không bão hòa đơn, nhiều loại dầu thực vật được sử dụng trong các sản phẩm bơ thuần chay chứa nhiều chất béo không bão hòa đa – đặc biệt là axit béo omega-6.

Omega-6 và omega-3 là hai loại chất béo không bão hòa đa mà cơ thể bạn không thể tự tạo ra. Do đó, bạn phải có được chúng thông qua chế độ ăn uống của mình. Trong khi cả hai loại chất béo đều quan trọng, chế độ ăn giàu omega-6 nhưng ít omega-3 đã được chứng minh là làm tăng mức độ viêm.

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra dầu thực vật là một trong những thành phần chính góp phần cung cấp omega-6 vào chế độ ăn uống. Do đó, để giúp cân bằng các chất béo thiết yếu này, hãy đảm bảo bổ sung các nguồn omega-3 có nguồn gốc thực vật như hạt chia, hạt lanh và dầu tảo biển, thường xuyên trong chế độ ăn uống của bạn hơn.

Nếu bạn không ăn chay hoàn toàn, cá hồi và cá mòi có thể là nguồn cung cấp omega-3 tuyệt vời.

Có thể chứa các chất gây dị ứng

Mặc dù bơ có nguồn gốc thực vật là một lựa chọn tốt cho những người bị dị ứng sữa hoặc không dung nạp đường lactose nhưng chúng vẫn có thể chứa các chất gây dị ứng khác. Đặc biệt, những loại bơ này có thể chứa đậu nành, hạt cây hoặc gluten.

Nếu bạn bị dị ứng thực phẩm, hãy kiểm tra danh sách thành phần để tìm các chất có thể gây dị ứng không?

Bơ thực vật so với bơ thường

Bơ thực vật so với bơ thường

Bơ có nguồn gốc thực vật tương tự như bơ thường về hàm lượng calo và tổng chất béo.

Dưới đây là so sánh chất dinh dưỡng của 1 muỗng canh (14 gram) bơ thực vật và bơ thường:

  Bơ thực vật Bơ thường
Lượng calo 102 calo 100 calo
Cholesterol 30,5 mg 0 mg
Tổng số chất béo 11,5 mg 11 gam
Chất béo bão hòa 7 gam 3,5 gam
Chất béo trans Ít hơn 0,5 gam 0 gam
Chất béo 3 gam 5 gam
Chất béo không bão hòa đa Ít hơn 0,5 gam 2,5 gam
Natri 2 mg 120 mg

Bơ cũng là một nguồn cung cấp vitamin A dồi dào, với 1 muỗng canh (14 gram) cung cấp 11% Giá trị hàng ngày (DV).

Về mặt dinh dưỡng, sự khác biệt chính giữa bơ thực vật và bơ thường là bơ thực vật không chứa cholesterol, ít chất béo bão hòa hơn, cao hơn đối với chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa lành mạnh hơn.

Tuy nhiên, mặc dù bơ làm từ thực vật chứa hàm lượng axit béo tốt cho sức khỏe hơn, nhưng chúng lại chứa nhiều calo như bơ thường. Vậy nên nếu bạn ăn quá nhiều có thể dẫn đến tiêu thụ quá nhiều calo và có khả năng tăng cân theo thời gian.

Ngoài ra, bơ làm từ thực vật có thể chứa nhiều natri hơn bơ không ướp muối, tùy thuộc vào thương hiệu.

Nhìn chung, bơ làm từ thực vật thường cung cấp các loại chất béo lành mạnh hơn. Tuy nhiên, vì chúng không phải là nguồn cung cấp calo chính trong chế độ ăn uống của bạn nên việc chọn bơ thực vật thay vì bơ thường không có khả năng ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

Do đó, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn nên xem xét chọn loại bơ nào. Ngoài ra, điều quan trọng là phải xem xét bạn định sử dụng bơ để làm gì, vì hương vị và kết cấu của bơ làm từ thực vật không phải lúc nào cũng có thể thay thế hoàn toàn mùi vị và kết cấu của bơ thường.

Các sản phẩm tuyệt vời thay thế cho bơ thực vật

Các sản phẩm tuyệt vời thay thế cho bơ thực vật

Mặc dù bơ thực vật là một cách thuận tiện để thêm vào bánh mì nướng hoặc trong cá món ăn, nhưng cũng có những lựa chọn thay thế bằng sản phẩm thuần chay và bổ dưỡng hơn.

Ví dụ, bơ nghiền rất giàu vitamin và khoáng chất thiết yếu và cung cấp kết cấu kem trên bánh mì sandwich và bánh mì nướng. Nó cũng có thể được sử dụng như một chất thay thế bơ khi làm một số loại bánh nướng sô cô la như bánh hạnh nhân.

Khi nướng và nấu ăn, hãy thử một trong những lựa chọn thay thế lành mạnh hơn sau:

  • Nước sốt táo
  • Trái bơ
  • Chuối
  • Bí ngô
  • Dầu chế biến tối thiểu như bơ, dừa hoặc dầu ô liu đặc biệt nguyên chất

Để sử dụng như một lớp phủ trên bánh mì nướng hoặc bánh mì, hãy thử một trong những nguyên liệu có nguồn gốc thực vật sau:

  • Bơ hoặc guacamole
  • Sốt mè
  • Hạt hoặc bơ hạt
  • Pesto thuần chay

Tóm lại, bơ nguồn gốc thực vật là một sự thay thế thuần chay cho bơ sữa thông thường.

Nhìn chung, các sản phẩm bơ làm từ thực vật có ít chất béo bão hòa hơn và chất béo không bão hòa đơn cao hơn bơ thông thường. Chúng cũng có thể tốt hơn cho môi trường nữa.

Tuy nhiên, một số thương hiệu được chế biến cao hơn những thương hiệu khác. Do đó, điều quan trọng là chọn các sản phẩm có chứa ít dầu tinh chế và phụ gia nhân tạo.

Nhìn chung, bơ làm từ thực vật là một loại thực phẩm chứa nhiều calo và ít chất dinh dưỡng quan trọng. Do đó, tốt nhất bạn nên tiêu thụ những sản phẩm này một cách điều độ và nạp phần lớn calo từ các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như trái cây, rau, quả hạch và các loại đậu.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here