Ăn uống dựa trên thực vật đã trở nên phổ biến do những lợi ích của chúng đối với sức khỏe và môi trường.  Từ các loại sữa thay thế cho đến thanh pho mát thuần chay, rất nhiều sản phẩm có nguồn gốc thực vật đã được bán trên thị trường trong đó có cả bơ thực vật.

Bơ thực vật thường được làm bằng cách kết hợp nước với dầu có nguồn gốc thực vật như ô liu, bơ, dừa, dầu hạt cọ hoặc kết hợp các loại dầu. Các sản phẩm này thường chứa các thành phần bổ sung như muối, chất nhũ hóa, chất tạo màu và hương vị tự nhiên hoặc nhân tạo để gần giống với hương vị và kết cấu của bơ thật.

Vậy bơ thực vật có tốt cho sức khỏe không? Bài viết này sẽ giúp bạn đánh giá hàm lượng dinh dưỡng, những lợi và hại mà chúng mang lại.

Giá trị dinh dưỡng của bơ thực vật

Giá trị dinh dưỡng của bơ thực vật

Do chúng chủ yếu được làm từ dầu có nguồn gốc thực vật, bơ thực vật thường chứa nhiều calo và chất béo.

Một muỗng canh (14 gram) bơ thực vật cung cấp:

  • Lượng calo: 100
  • Cholesterol: 0 mg
  • Tổng chất béo: 11 gram
  • Chất béo bão hòa: 3,5 gam
  • Chất béo không bão hòa đơn: 5 gam
  • Chất béo không bão hòa đa: 2,5 gam
  • Natri: 120 mg

Điều quan trọng cần lưu ý là hàm lượng dinh dưỡng, đặc biệt là thành phần axit béo của bơ thực vật có thể khác nhau, tùy thuộc vào loại dầu và phụ gia được sử dụng.

Lợi ích của bơ thực vật

Lợi ích của bơ thực vật

Vì bơ có nguồn gốc thực vật được làm từ dầu có nguồn gốc thực vật và không chứa các sản phẩm động vật, việc sử dụng các sản phẩm này có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe của bạn và môi trường.

Chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn

Chất béo không bão hòa đơn là một loại chất béo không bão hòa chỉ có một liên kết đôi trong cấu trúc hóa học. Chúng thường được tìm thấy trong các loại dầu và hạt có nguồn gốc thực vật. Chế độ ăn giàu chất béo không bão hòa đơn có liên quan đến lợi ích cho sức khỏe tim mạch, kiểm soát lượng đường trong máu và trọng lượng cơ thể.

Trên thực tế, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc thay thế chất béo không bão hòa đơn bằng chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống có liên quan đến việc giảm nguy cơ béo phì và bệnh tim. Vì một số loại dầu có nguồn gốc từ thực vật là nguồn giàu chất béo không bão hòa đơn như dầu ô liu và bơ, bơ từ thực vật có xu hướng có nhiều chất béo không bão hòa đơn hơn bơ sữa truyền thống.

Giảm chất béo bão hòa

So với bơ thông thường, bơ làm từ thực vật thường ít chất béo bão hòa hơn.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất béo bão hòa có thể làm tăng các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim bao gồm mức cholesterol LDL (xấu), tỷ lệ cholesterol LDL (xấu) trên HDL (tốt) và mức protein gọi là apolipoprotein B (apoB). Tuy nhiên vẫn cần có nhiều nghiên cứu thêm để có bằng chứng xác thực hơn.

Ngược lại, chế độ ăn dựa trên thực vật có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và viêm mãn tính. Mặc dù cần nghiên cứu thêm về vai trò của chất béo bão hòa đối với sức khỏe tổng thể nhưng cần lưu ý rằng một số loại dầu có nguồn gốc thực vật như dầu dừa và dầu cọ là những nguồn rất giàu chất béo bão hòa. Do đó, một số loại bơ làm từ thực vật có thể chứa lượng chất béo bão hòa cao hơn những loại khác.

Tốt hơn cho môi trường

Giảm lượng tiêu thụ các sản phẩm động vật và áp dụng mô hình ăn uống dựa trên thực vật nhiều hơn rất tốt cho việc bảo vệ môi trường như giảm phát thải khí nhà kính và sử dụng đất và nước.

Một đánh giá của 63 nghiên cứu cho thấy rằng việc chuyển từ chế độ ăn phương Tây truyền thống sang chế độ ăn bền vững dựa trên thực vật có thể giúp giảm 20–30% lượng phát thải khí nhà kính và sử dụng đất.

Tuy nhiên, khi nhu cầu dầu gia tăng đã được chứng minh là có một số hậu quả tiêu cực đối với môi trường, bao gồm cả nạn phá rừng và mất sự đa dạng của động vật hoang dã.

Thay thế thuận tiện

Vì nhiều sản phẩm được thiết kế để có hương vị và cảm giác ngon miệng tương tự như bơ thông thường, bơ thực vật có thể là một chất thay thế thuần chay thuận tiện cho bánh mì nướng và khi nấu ăn.

Chúng cũng có thể là một thay thế bơ tốt cho những người không dung nạp lactose hoặc bị dị ứng với sữa. Vì những sản phẩm này là thuần chay nên thích hợp cho những người bị dị ứng với trứng, cá hoặc động vật có vỏ.

Nhược điểm của bơ thực vật

Khi mua bơ có nguồn gốc thực vật, bạn cũng cần cân nhắc bất kỳ điều gì có thể xảy ra, chẳng hạn như chất lượng thành phần, hàm lượng omega-6 và giá cả.

Có thể được xử lý cao

Các nghiên cứu quan sát đã chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn có xu hướng ít chất dinh dưỡng quan trọng hơn và có thể làm tăng nguy cơ béo phì và bệnh tim. Khi mua bơ làm từ thực vật, hãy tìm các sản phẩm ít dầu tinh chế và không chứa các chất phụ gia nhân tạo như chất bảo quản, chất tạo màu và hương vị.

Hơn nữa, vì bơ làm từ thực vật không cung cấp một lượng đáng kể các chất dinh dưỡng thiết yếu nên điều quan trọng là bạn vẫn phải sử dụng những sản phẩm này một cách điều độ như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh tổng thể.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here