Thói quen nằm ngủ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người, nếu bạn đang nằm sai tư thế thì hãy tập thay đổi và thường xuyên rèn luyện sức khỏe ngay sau khi đọc bài viết này nhé! Bí quyết sống thọ nhờ vào tư thế ngủ và các tập thể dục:

I. Bí quyết sống thọ nhờ vào tư thế ngủ và các bài tập thể dục

Khi ngủ, mỗi người sẽ có một tư thế giúp họ cảm thấy thoải mái, dễ chìm vào giấc ngủ hơn. Có người thích nằm thẳng, người nằm ngửa, người lại nghiêng một bên, hoặc liên tục đổi hướng, đưa tay lên trên đầu, duỗi thẳng,… Tuy nhiên, trên thực tế, không phải thói quen nằm ngủ nào cũng tốt, các chuyên gia dưỡng sinh giấc ngủ tiết lộ rằng muốn có một giấc ngủ đảm bảo sức khỏe thì hãy nằm nghiêng bên trái.

Vì sao nằm nghiêng bên trái khi ngủ lại thu được nhiều lợi ích cho sức khỏe? Dưới đây sẽ là 6 lí giải đầy thuyết phục khiến bạn thay đổi tư thế ngủ ngay từ hôm nay.

1. Tăng khả năng vận hành hệ miễn dịch

Hình ảnh bí quyết sống thọ nhờ vào tư thế ngủ và các tập thể dục

Hệ miễn dịch có chức năng hỗ trợ thải độc tố các bộ phận khác trong cơ thể. Vì hệ miễn dịch nằm bên trái, nên khi nằm nghiêng về hướng này sẽ giúp nó tăng cường hiệu suất hoạt động hơn. Đồng thời, hệ miễn dịch cũng chịu trách nhiệm vận chuyển chất béo, protein và các chất dinh dưỡng quan trong khác vào các mô tế bào. Do đó, nằm nghiêng bên trái sẽ giúp thúc đẩy tốc độ vận chuyển này.

2. Nâng cao hiệu quả làm việc của lá lách

Nằm nghiêng về bên trái sẽ tăng cường hiệu suất làm việc của lá lách hơn.
Lá lách cũng nằm ở phía bên trái cơ thể của chúng ta. Cơ quan này có vai trò giúp lọc sạch máu huyết. Thế nên, khi nằm nghiêng về bên trái, lực hấp dẫn của trái đất sẽ tăng cường hiệu suất làm việc của lá lách hơn.

3. Tăng cường chức năng bài tiết ở ruột

Khi nằm nghiêng hướng này sẽ giúp quá trình đào thải chất dư thừa từ ruột non sang ruột già được thuận lợi hơn.

Giữa ruột non và ruột già co một vách ngăn gọi là van ileocecal. Nó sẽ hoạt động theo cơ chế, cặn dư thừa đào thải bởi ruột non sẽ được chuyển đến ruột già thông qua cánh cửa này. Do vị trí của van nằm ở bên trái, nên khi nằm nghiêng hướng này sẽ giúp quá trình đào thải chất dư thừa từ ruột non sang ruột già được thuận lợi hơn. Điều này giúp tăng cường khả năng thải độc và bài tiết.

4. Giảm tình trạng nóng trong người vào ban đêm

Việc nằm nghiêng về bên trái khi ngủ sẽ áp lực cho cơ vòng thực quản.

Người bị bệnh nóng trong lâu năm sẽ luôn trong trạng thái dạ dày dễ bị đầy hơi và ợ chua. Nguyên nhân lớn dẫn đến hiện tượng trào ngược dạ dày là do cơ vòng thực quản bị ép quá mức khiến dịch dạ dày trào ngược. Việc nằm nghiêng về bên trái khi ngủ sẽ giúp vị trí của dạ dày thấp hơn so với vị trí cơ vòng thực quản Cardiac. Nhờ vậy, áp lực cho cơ vòng thực quản sẽ giảm xuống và hiện tượng trào ngược dạ dày cũng giảm theo.

5. Giảm tải cho lá gan

Việc nằm nghiêng về bên trái khi ngủ sẽ áp lực cho cơ vòng thực quản.

Theo cơ chế hoạt động bình thường, lá gan bên phải sẽ làm việc nhiều hơn. Thế nên, việc nằm nghiêng bên trái sẽ khích thích lá gan trái hoạt động nhiều hơn, tăng lượng máu đi qua gan trái thải độc. Đồng thời, quá trình này cũng giúp giảm áp lực cho lá lách và lá gan phải.

6. Nghiêng bên trái tốt cho tim

Những người nằm nghiêng bên trái sẽ có một trái tim khỏe mạnh hơn và đây cũng là cơ quan được hưởng nhiều lợi ích nhất với tư thế nằm ngủ này. Khi nằm nghiêng về phía này, lực hút của trái đất sẽ hỗ trợ máu chảy về tim, đặc biệt là thất trái được tốt hơn. Bởi lúc này, hệ tim được vận hành một cách nhẹ nhàng mà không phải nỗ lực co bóp đẩy máu đi nuôi cơ thể.

II. Bí quyết sống thọ nhờ các bài tập thể dục

Nhà nghiên cứu về thuốc và lão hóa Jay Olshansky từ Đại học Chicago bang Illinois, cho rằng thực sự tồn tại một suối nguồn tươi trẻ, đó chính là thể dục. Hãy đi lại. Đứng dậy khỏi ghế và đi thăm hàng xóm. Hãy bước nhanh lúc đi dạo.

Thể dục tốt cho xương cốt, làm cơ bắp nở nang, gia tăng sự cân bằng và làm cho trí tuệ sắc bén hơn, giúp bạn ở trong một tâm trạng tốt – và những ích lợi này có thể thấy ngay khi bạn bắt đầu tập luyện.

Nếu bạn ngại việc ra đường vì bụi cát hay nắng mưa các yếu tố của thời tiết thì hãy đến với máy chạy bộ tại nhà để tham khảo và lựa cho mình sản phẩm ưng ý, chất lượng cực kỳ tốt với giá cả vô cùng hợp lý cho gia đình nhé!

Đình Vũ– chyên cung cấp các thiết bị chăm sóc sức khỏe uy tín . Phục vụ nhu cầu của khách hàng để rèn luyện sức khỏe và thân hình thon gọn. Liên hệ ngay để được tư vấn và sử dụng máy chạy điện đa năng.

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here