Đậu nành là một trong những thực phẩm vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Đậu nành rất giàu chất xơ, protein thực vật, isoflavone và một số chất dinh dưỡng khác góp phần thúc đẩy quá trình giảm cân và tăng cường sức khỏe tim mạch. 

Tiếp nối phần 1 về vấn đề ăn đậu nành có lợi hay có hại cho sức khỏe, chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé!

Đậu nành cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe (Tiếp)

Cải thiện sức khỏe của xương

Mức độ estrogen thấp trong thời kỳ mãn kinh có thể khiến canxi thất thoát.

Kết quả là có thể khiến phụ nữ sau mãn kinh phát triển xương yếu và giòn hay còn được gọi là loãng xương.

Một số bằng chứng cho thấy rằng tiêu thụ 40–110 mg isoflavone đậu nành mỗi ngày có thể làm giảm lượng canxi thất thoát và cải thiện các dấu hiệu của sức khỏe xương ở phụ nữ mãn kinh. Nói một cách dễ hiểu, điều này sẽ tương đương với việc bạn ăn khoảng 5–15,5 ounce (140–440 gram) đậu phụ hoặc 1/3–1 cốc (35–100 gram) đậu nành nấu chín mỗi ngày.

Giảm nguy cơ ung thư vú

Chế độ ăn giàu đậu nành cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Ăn nhiều đậu nành trước và sau khi chẩn đoán cũng có thể làm giảm nguy cơ tái phát ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh lên đến 28%. Mặt khác, một nghiên cứu khác cho thấy rằng cả phụ nữ tiền và sau mãn kinh ăn chế độ ăn giàu đậu nành có thể giảm 27% nguy cơ ung thư.

Dựa trên những nghiên cứu này, một phụ nữ có chế độ ăn giàu đậu nành có thể giảm thiểu được nguy cơ ung thư vú. Vì vậy, bạn nên cân nhắc, xem xét có thể thêm vào chế độ ăn hàng ngày của mình hay không.

Giảm nguy cơ mắc các loại ung thư khác

Chế độ ăn giàu đậu nành cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc các loại ung thư khác.

Ví dụ, các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ nhiều isoflavone đậu nành có thể làm giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung khoảng 19%.

Ngoài ra, một số nghiên cứu đã liên hệ chế độ ăn giàu đậu nành với nguy cơ ung thư đường tiêu hóa thấp hơn 7% và giảm 8–12% nguy cơ ung thư ruột kết và đại trực tràng, đặc biệt là ở phụ nữ. Mặt khác, nam giới ăn chế độ ăn giàu đậu nành có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Tóm lại, chế độ ăn giàu đậu nành có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm huyết áp, lượng đường trong máu và mức cholesterol. Chúng cũng có thể cải thiện khả năng sinh sản, giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh và bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư.

Tại sao nhiều người lo ngại về đậu nành?

Tại sao nhiều người lo ngại về đậu nành?

Một số người lo lắng về những vấn đề sau đây:

  • Nguy cơ ung thư: Một số người tin rằng isoflavone trong đậu nành có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú hoặc ung thư nội mạc tử cung. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu không tìm thấy tác dụng tiêu cực. Trong một số trường hợp, chúng thậm chí có thể hỗ trợ bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư
  • Chức năng tuyến giáp: Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy một số hợp chất được tìm thấy trong đậu nành có thể làm giảm chức năng tuyến giáp.
  • Giảm khả năng sản xuất nội tiết tố:  Một số người cho rằng isoflavone trong đậu nành có thể làm giảm sản xuất nội tiết tố nam testosterone.
  • Nguy hiểm cho trẻ sơ sinh. Một số lo sợ rằng các công thức sữa đậu nành có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của não, tuyến giáp hoặc hệ miễn dịch.
  • GMO: Đậu nành thường được biến đổi gen (GMO). Đậu nành GMO có thể chứa ít chất dinh dưỡng và nhiều dư lượng thuốc diệt cỏ hơn đậu nành thông thường hoặc đậu nành hữu cơ.
  • Chất kháng dinh dưỡng: Đậu nành có chứa các hợp chất có thể làm giảm khả năng hấp thụ vitamin và khoáng chất của cơ thể. Ngâm, làm nảy mầm, lên men và nấu chín là những cách để giảm mức độ kháng chất dinh dưỡng này trong đậu nành.
  • Các vấn đề về tiêu hóa: Các nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng các chất kháng dinh dưỡng trong đậu nành có thể làm giảm chức năng rào cản của ruột, có thể dẫn đến viêm nhiễm và các vấn đề tiêu hóa.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng ai cũng có thể lo sợ những điều này xảy ra nhưng rất ít trong số chúng được chứng minh bởi khoa học. Hơn nữa, nếu có tác động tiêu cực thì thường là do họ đã tiêu thụ một lượng rất lớn thôi.

Không phải tất cả các loại thực phẩm làm từ đậu nành đều giống nhau 

Không phải tất cả các loại thực phẩm làm từ đậu nành đều giống nhau

Một điều thú vị là không phải tất cả các loại thực phẩm từ đậu nành đều bổ dưỡng hoặc có lợi như nhau.

Nói chung, thực phẩm đậu nành càng ít chế biến thì càng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất có lợi. Mặt khác, thực phẩm đậu nành càng được chế biến càng kỹ thì càng có nhiều muối, đường, chất béo và các chất phụ gia không cần thiết.

Đó là lý do tại sao các loại thực phẩm từ đậu nành chế biến tối thiểu, chẳng hạn như đậu nành, đậu phụ, tempeh, edamame, sữa đậu nành không đường được coi là tốt hơn so với bột protein làm từ đậu nành, hoặc sữa đậu nành tạo ngọt.

Ngoài ra, thực phẩm từ đậu nành lên men như nước tương, tempeh, miso và natto thường được thấy là có lợi hơn các sản phẩm đậu nành không lên men. Đó là bởi vì quá trình lên men giúp làm giảm một số chất kháng dinh dưỡng tự nhiên có trong thực phẩm đậu nành.

Tóm lại, đậu nành rất giàu chất dinh dưỡng và các hợp chất thực vật có lợi. Chế độ ăn giàu thực phẩm đậu nành được chế biến tối thiểu có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. Bao gồm cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm các triệu chứng mãn kinh và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here