Các loại hạt có thể sử dụng như một món ăn vặt cực kỳ lành mạnh vì chúng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cũng như chất chống oxy hóa.

Ăn các loại hạt có thể giúp chúng ta ngăn ngừa bệnh tim cũng như bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, chúng cũng chứa nhiều chất béo và calo khiến nhiều người không thể ăn vì sợ gây béo.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn thấy các loại hạt có tác dụng như thế nào trong quá trình giảm cân của chúng ta.

Các loại hạt có nhiều chất béo và calo

Các loại hạt có nhiều chất béo và calo

Các loại hạt có hàm lượng calo cao do chúng chủ yếu có nguồn dinh dưỡng là chất béo. Một gam chất béo chứa 9 calo, trong khi một gam carbs hoặc protein chỉ chứa 4 calo.

Các loại hạt chủ yếu chứa chất béo không bão hòa. Và các chất béo này có liên quan đến việc bảo vệ chống lại nhiều bệnh khác nhau như bệnh tim.

Hàm lượng calo và chất béo trong mỗi khẩu phần một ounce (28 gram) của một số loại hạt thường ăn như sau:

  • Quả óc chó: 183 calo và 18 gam chất béo
  • Quả hạch Brazil: 184 calo và 19 gam chất béo
  • Hạnh nhân: 161 calo và 14 gam chất béo
  • Hạt dẻ cười: 156 calo và 12 gam chất béo
  • Hạt điều: 155 calo và 12 gam chất béo

Ăn các loại hạt hỗ trợ cho việc giảm cân

Chúng ta có thể thấy phần lớn những người ăn các loại hạt đều có lỗi sống rất lành mạnh. Thêm nó vào chế độ ăn kiêng và ăn đủ lượng còn giúp bạn thúc đẩy quá trình giảm cân của mình.

Ví dụ như một nghiên cứu trên 65 người thừa cân hoặc béo phì đã so sánh chế độ ăn ít calo có bổ sung hạnh nhân với chế độ ăn ít calo bổ sung carbs phức tạp. Kết quả cho thấy họ tiêu thụ lượng calo, protein, cholesterol và chất béo bão hòa bằng nhau.

Vào cuối giai đoạn 24 tuần, những người ăn kiêng hạnh nhân đã giảm được 62% trọng lượng và BMI, giảm 50% vòng eo và giảm 56% khối lượng chất béo.

Ngoài ra, việc ăn các loại hạt còn giúp cải thiện được lượng cholesterol, bao gồm giảm cholesterol LDL “xấu” và chất béo trung tính.

Ăn các loại hạt có thể giúp giảm sự thèm ăn và tăng cảm giác no

Ăn các loại hạt có thể giúp giảm sự thèm ăn và tăng cảm giác no

Thêm các loại hạt vào chế độ ăn uống có thể làm giảm cảm giác đói và cảm thấy no lâu hơn.

Ví dụ, ăn vặt với hạnh nhân đã được chứng minh là làm giảm cảm giác đói và thèm ăn.

Do sự gia tăng sản xuất của các hormone peptide YY (PYY) và cholecystokinin (CCK) đã giúp điều chỉnh sự thèm ăn của chúng ta.

Vì vậy, hãy ăn các loại hạt như một bữa ăn nhẹ để tăng cảm giác no, dẫn đến ăn ít các loại thực phẩm khác. Hay nói cách khác chúng ta có thể giảm cân một cách tự nhiên mà không cần phải kiêng khem nhiều thứ.

Chỉ một số chất béo được hấp thụ trong quá trình tiêu hóa

Khi chúng ta nhai hoặc nghiền các loại hạt để ăn thì một số chất dinh dưỡng như chất béo sẽ không được hấp thụ mà thay vào đó sẽ đi theo đường phân ra bên ngoài. Đó là lý do tại sao các loại hạt thân thiện với quá trình giảm cân.

Trên thực tế, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sau khi ăn các loại hạt, lượng chất béo bị mất qua phân tăng 5% đến hơn 20%. Điều đó đồng nghĩa với việc một phần chất béo tốt trong các loại hạt thậm chí không được cơ thể chúng ta hấp thụ.

Ngoài ra, cách chúng ta chế biến các loại hạt cũng ảnh hưởng lớn đến việc cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng này như thế nào. Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy lượng chất béo được bài tiết qua phân đối với đậu phộng nguyên hạt (17,8%) lớn hơn so với bơ đậu phộng (7%) hoặc dầu đậu phộng (4,5%),…

Rang các loại hạt cũng có thể làm tăng sự hấp thụ các chất dinh dưỡng vào cơ thể chúng ta. Hay như việc ăn cả hạt sẽ làm khả năng hấp thụ chất béo và calo cũng sẽ ít hơn.

Các loại hạt có thể tăng cường chất béo và đốt cháy calo

Một số bằng chứng cho thấy tiêu thụ hạt có thể tăng số lượng calo bị đốt cháy khi chúng ta nghỉ ngơi. Ví dụ: ăn quả óc chó sau bữa ăn giúp đốt cháy nhiều calo hơn 28% sau bữa ăn so với bữa ăn có chứa chất béo từ các nguồn sữa.

Hay việc bổ sung dầu đậu phộng trong 8 tuần giúp đốt cháy calo tăng 5%. Tuy nhiên, điều này chỉ gặp ở những người thừa cân. Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy rằng ở những người thừa cân và béo phì ăn các loại hạt có thể làm tăng quá trình đốt cháy chất béo.

Tuy nhiên, vẫn chưa có một báo cáo nghiên cứu khoa học nào xác thực về điều này nên mọi thứ vẫn nằm ở cảm quan. Nhưng có một sự thật rằng ăn các loại hạt thì đều luôn luôn tốt cho sức khỏe mỗi chúng ta.

Kết luận

Mặc dù chứa nhiều chất béo và calo nhưng các loại hạt lại vô cùng lành mạnh. Thường xuyên ăn các loại hạt như một phần của chế độ ăn uống không liên quan đến việc tăng cân và thậm chí có thể giúp bạn giảm cân.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải kiểm soát khẩu phần ăn của mình. Bạn chỉ nên ăn một ounce (28 gram) các loại hạt vào các ngày trong tuần.

Để lành mạnh nhất thì bạn nên chọn các loại được chế biến tự nhiên không thêm các chất gia vị khác.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here