Ngộ độc thực phẩm là do tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống có chứa vi khuẩn, vi rút hoặc ký sinh trùng có hại. Hầu hết cá loại vi sinh vật gây hại này đều bị tiêu diệt trong quá trình nấu nướng.

Tuy nhiên, nếu bạn không có các phương pháp đảm bảo vệ sinh và bảo quản thực phẩm thích hợp như rửa tay cũng có thể bị nhiễm khuẩn và gây bệnh cho bạn.

Ăn phải thức ăn có chứa chất độc cũng có thể gây ngộ độc thực phẩm. Những chất độc này có thể tồn tại tự nhiên trong thực phẩm như một số loài nấm, hoặc do vi khuẩn sinh ra trong thực phẩm đã hư hỏng.

Theo đó, các triệu chứng ngộ độc có thể nặng nhẹ hay nghiêm trọng khác nhau.  Hơn nữa, thời gian từ khi bạn có dấu hiệu ngộ độc đến khi các triệu chứng bắt đầu có thể từ vài giờ đến vài ngày khiến việc xác định thực phẩm nguy hại khá khó khăn.

Một số thực phẩm có nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao hơn những thực phẩm khác như: thịt và gà chưa nấu chín, trứng, các sản phẩm từ sữa chưa được khử trùng, động vật có vỏ và trái cây, rau củ chưa rửa.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ liệt kê cho bạn ư 9 triệu chứng của ngộ độc thực phẩm và những gì bạn nên làm nếu chẳng may mắc phải.

1. Đau bụng và chuột rút

Đau bụng và chuột rút

Cảm giác đau bụng sẽ xảy ra xung quanh thân mình hoặc khu vực bên dưới xương sườn đặc biệt là vùng xương chậu.

Khi bạn bị ngộ độc thực phẩm, các sinh vật có hại có thể tạo ra chất độc gây kích ứng niêm mạc dạ dày và ruột dẫn đến viêm đau trong dạ dày gây đau bụng.

Những người bị ngộ độc thực phẩm cũng có thể bị chuột rút do cơ bụng co lại để tăng tốc độ chuyển động tự nhiên của ruột để thải các sinh vật có hại ra ngoài càng nhanh càng tốt.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý vì đau bụng và chuột rút là triệu chứng rất phổ biến và có thể xảy ra vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Đó có thể là triệu chứng của một bệnh khác mà bạn cần đến gặp bác sĩ ngay lập tức để xác định được.

2. Tiêu chảy

Tiêu chảy là một đặc trưng điển hình khi bạn bị ngộ độc thực phẩm. Trong vòng 24h kể từ sau khi ăn, bạn sẽ muốn đi tiêu rất nhiều, cảm giác đầy hơi và quặn bụng kéo dài.

Nó xảy ra khi tình trạng viêm làm cho ruột của bạn hoạt động kém hiệu quả hơn trong việc tái hấp thu nước và các chất lỏng khác mà đảo thải ra trong quá trình tiêu hóa.

Vì bạn mất nhiều chất lỏng hơn bình thường khi bị tiêu chảy bạn có nguy cơ bị mất nước. Do đó, điều quan trọng là phải uống nước để giữ đủ nước.

Ngoài nước, bạn có thể bổ sung các loại thức ăn lỏng như súp để chống lại tình trạng mất nước và cung cấp năng lượng.

Để kiểm tra xem bạn có bị mất nước hay không, hãy theo dõi màu sắc của nước tiểu nếu nước tiểu của bạn sẫm màu vàng hơn thì đó là biểu hiện cho thấy tình trạng mất nước của cơ thể.

3. Nhức đầu

Đau đầu là tình trạng xảy ra cực kỳ phổ biến. Mọi người có thể gặp phải chúng vì nhiều lý do, bao gồm căng thẳng, uống rượu quá nhiều,…

Tình trạng mất nước khiến cơ thể mệt mỏi cũng có thể dẫn đến đau đầu.

Nhiều người cho rằng mất nước có thể ảnh hưởng trực tiếp đến não của bạn, khiến nó mất chất lỏng và tạm thời co lại.

4. Nôn mửa

Tình trạng nôn mửa là điều dễ gặp khi bạn bị ngộ độc thực phẩm. Điều này xảy ra khi cơ bụng và cơ hoành co bóp mạnh, buộc phải đưa các chất trong dạ dày lên và thải chúng ra ngoài qua miệng. Đây là một cơ chế đặc biệt của cơ thể khi cố gắng loại bỏ các sinh vật nguy hiểm hoặc chất độc mà nó phát hiện là có hại.

Nếu tình trạng nôn mửa kéo dài liên tục dẫ đến cơ thể bị mất nước nên bạn cần tìm đến sự trợ giúp của bác sĩ ngay lập tức để tránh cơ thể bị suy nhược, tổn thương nặng.

5. Mệt mỏi

Mệt mỏi

Những người bị ngộ độc thực phẩm thường luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi. Điều này xảy ra khi hệ thống miễn dịch giải phóng cytokine để phản ứng chống lại các vi khuẩn gây hại xâm nhập cơ thể bạn.

Cytokine có nhiều vai trò khác nhau, nhưng một vai trò quan trọng là điều chỉnh phản ứng miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra, cytokine còn gửi tín hiệu đến não và gây ra nhiều triệu chứng bao gồm chán ăn, mệt mỏi và đau nhức

6. Sốt

Sốt thường gặp trong nhiều bệnh và xảy ra như một phần của cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể chống lại virus.

Khi nhiệt độ cơ thể bạn tăng lên, nó như một cách để các tế bào bạch cầu giúp bạn chống lại nhiễm trùng.

7. Cảm lạnh

Cảm lạnh xảy ra khi cơ thể bạn rơi vào trạng thái run rẩy và các cơn cảm lạnh thường đi kèm với sốt.

8. Suy nhược và mệt mỏi

Suy nhược và mệt mỏi là các triệu chứng khác của ngộ độc thực phẩm. Những triệu chứng này xảy ra do sự giải phóng chất được gọi là cytokine.

Ngoài ra, ăn ít do chán ăn có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi.

Suy nhược và mệt mỏi đều là những triệu chứng cơ thể ốm yếu và buộc cơ thể bạn cần phải nghỉ ngơi.

Vì vậy, nếu bạn cảm thấy yếu hoặc mệt mỏi, điều tốt nhất nên làm là lắng nghe cơ thể và nghỉ ngơi.

9. Buồn nôn

Buồn nôn là cảm giác khó chịu mà bạn muốn nôn ra thứ gì đó. Buồn nôn liên quan đến ngộ độc thực phẩm thường xuất hiện từ 1-8 giờ sau bữa ăn.

Nó như một tín hiệu cảnh báo để cơ thể bạn biết rằng nó đã ăn phải thứ gì đó có thể gây hại. Nếu cảm thấy buồn nôn, bạn có thể thử một số biện pháp tự nhiên để giúp giảm các triệu chứng của mình.

Tóm lại

Để phòng tránh ngộ độc thực phẩm, hãy đảm bảo tốt vệ sinh cá nhân và thực phẩm. Có nghĩa là phải luôn đảm bảo nhà bếp của bạn sạch sẽ, rửa tay thường xuyên và cất giữ, chuẩn bị và nấu nướng thức ăn.

Hầu hết các trường hợp ngộ độc thực phẩm không quá nghiêm trọng và sẽ tự khỏi trong vài ngày. Nếu bạn nhận thấy mình có một số triệu chứng trên và nghi ngờ mình bị ngộ độc thực phẩm, hãy cố gắng nghỉ ngơi và bổ sung đủ nước.

Tìm kiếm sự hỗ trợ từ bác sĩ nếu triệu chứng có diễn biến nặng hơn.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here