Ký sinh trùng và vi khuẩn trong thực phẩm nếu không được kiểm soát có thể gây chết người. Và việc kiểm soát chúng là một vấn đề đáng quan tâm đối với các nhà sản xuất cũng như cơ quan điểm định thực phẩm.

Bạn thường không thể nhìn thấy được ký sinh trùng hoặc vi khuẩn trong thực phẩm. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn 8 loại vi khuẩn có thể tồn tại trong thức ăn của chúng ta. Mời bạn đón đọc!

  1. E.coli

Khi nói tới vi khuẩn E.coli, chúng ta thường nhớ ngay đến loại độc tố mà nó sinh ra là Shiga hay còn gọi là STEC. Các chủng STEC, phổ biến nhất là 0157

Khi chúng ta nói về vi khuẩn E. coli gây bệnh cho con người, chúng ta thường nói về vi khuẩn E. coli sinh ra độc tố Shiga, hay còn gọi là STEC. Các chủng STEC, phổ biến nhất là 0157 tạo ra một loại độc tố gây nguy hiểm cho con người. Nó thường được tìm thấy trong thịt bò nấu chưa chín và chắc chắn bạn không thể nhìn thấy nó, nếm nó hoặc ngửi nó. Tuy nhiên, nếu ăn phải  vi khuẩn E.coli, bạn có thể bị đau bụng, nôn mửa, sốt và tiêu chảy thường có máu kèm theo.

Hiện nay không có loại thuốc nào để giúp điều trị nhiễm trùng E. coli và không có vắc xin nào có thể ngăn ngừa bệnh này. Nhưng bạn có thể giảm rủi ro bằng cách nấu chín kỹ tất cả thịt của bạn. Khi chế biến thịt bò, hãy vệ sinh các dụng cụ chế biến cũng như thường xuyên rửa tay để luôn đảm bảo sạch sẽ.

  1. Giardia
Vi khuẩn Giardia

Giardia thường được tìm thấy trong nước hoặc thực phẩm bị nhiễm phân của người hoặc động vật đã bị nhiễm bệnh. Khi chưa nấu chín các loại thực phẩm như thịt lợn, thịt cừu hoặc thịt lợn rừng bạn cũng rất dễ bị nhiễm bệnh.

Các triệu chứng của nhiễm trùng hoặc bệnh giardia như: chuột rút, đầy hơi, tiêu chảy và buồn nôn. Có thể sẽ mất từ 1-2 tuần để các triệu chứng xuất hiện và 2-6 ngày để tình trạng giảm dần. Trong một vài trường hợp các triệu chứng còn có thể kéo dài đến cả tháng.

Bạn có thể ngăn ngừa bệnh giardia bằng cách rửa tay thường xuyên, uống nước từ các nguồn đã qua xử lý, không uống nước bể khi đi bơi và nấu chín kỹ thịt.

  1. Sán dây
Sán dây

Có một số loại sán dây có thể xâm nhập vào cơ thể bạn qua đường ăn uống. Hầu hết các loại sán dây ảnh hưởng đến sức khỏe con người đến từ việc ăn các sản phẩm động vật chưa nấu chín đặc biệt là thịt lợn và thịt bò, cũng như cá sống trong nguồn nước bị ô nhiễm. Một trường hợp gần đây ở Trung Quốc đã tìm thấy một người đàn ông có cơ thể bị “thủng lỗ chỗ” vì sán dây sau khi ăn một lượng lớn sushi.

Một người có thể sống chung với sán dây mà không hề hay biết mình đã bị trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Khi mắc bệnh, bạn có thể bị sụt cân, đau bụng và ngứa rát hậu môn. Tình trạng nhiễm sán dây còn có thể trở nên tồi tệ hơn nếu bạn vệ sinh kém.

Cách phòng ngừa tốt nhất là hãy nấu chín kỹ tất cả các loại thịt bạn ăn và rửa tất cả trái cây và rau quả trước khi ăn hoặc nấu với chúng.

  1. Toxoplasma gondii

Luôn có lý do để bạn phải luôn rửa tay sau khi tiếp xúc với động vật. Đó là bởi vì Toxoplasma gondii – một loại ký sinh trùng cực nhỏ gây ra bệnh toxoplasmosis, chỉ có thể sinh sản bên trong cơ thể mèo và qua phân mèo tiếp xúc với con người. Nếu bạn chạm vào một con mèo bị nhiễm bệnh hoặc xử lý khay vệ sinh của nó mà không rửa tay sau đó, bạn có thể dễ dàng truyền ký sinh trùng vào thức ăn của mình khi bạn xử lý hoặc chế biến chúng. Các triệu chứng của nhiễm bệnh sẽ giống như chúng ta bị cúm. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ báo cáo bệnh toxoplasma là nguyên nhân thứ ba gây tử vong do bệnh đến từ nhiễm khuẩn thực phẩm trên thế giới.

Bạn cũng có thể bị nhiễm ký sinh trùng khi ăn thịt chưa nấu chín hoặc nước chưa được xử lý. Cách tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm trùng là rửa và nấu kỹ thức ăn, thường xuyên rửa tay và đeo găng tay khi xử lý phân mèo.

  1. Giun đũa

Giun đũa thường lây truyền khi người ta ăn phải trứng của giun. Những ổ trứng này có thể tồn tại trong thức ăn khi trái cây và rau được trồng trong đất bị ô nhiễm mà không được rửa sạch.

Các triệu chứng thường nhẹ hoặc không tồn tại, nhưng có thể xảy ra buồn nôn, nôn mửa, đau bụng cũng như ho và khó thở. Bạn có thể ngăn ngừa giun đũa khi rửa tay thường xuyên, rửa sạch tất cả các sản phẩm trước khi ăn và tránh bất kỳ sản phẩm nào bạn nghi ngờ có thể dùng phân để làm phân bón.

  1. Cryptosporidium

Được bảo vệ bởi một lớp vỏ cứng, cryptosporidium hoặc crypto được tìm thấy trong các sản phẩm tươi, sữa và nước trái cây. Khi bị nhiễm khuẩn có thể gây đau bụng, sốt nhẹ, chuột rút và tiêu chảy ra nước. Những triệu chứng thường xuất hiển sau 2-10 ngày kể từ khi sử dụng.

Bạn có thể ngăn ngừa Cryptosporidium bằng cách rửa kỹ tất cả các sản phẩm của mình, uống sữa và nước trái cây đã tiệt trùng và rửa tay thường xuyên trong ngày. Ví dụ nếu bạn tiếp xúc với phân của người mang ký sinh trùng (ví dụ: khi thay tã) bạn cũng có thể bị nhiễm bệnh.

  1. Giun dẹp cá

Có một số loại sán hoặc giun dẹp có thể được tìm thấy ở cá chẳng hạn như Opisthorchiidae và Paragonimus. Những con giun dẹp sẽ chết trong quá trình tiếp xúc với nhiệt cao khi nấu ăn. Vì vậy nếu bạn bị giun kí sinh trong cơ thể thì khả năng cao là do ăn cá sống.  Các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào loài và có thể mất vài tháng để biểu hiện nhưng thường gặp phải là chứng khó tiêu.

  1. Giun chỉ

Giun chỉ còn được gọi là giun kim bao gồm các loài như V. vulnificus, shigella và trichinosi. Bất kì ai cũng có thể lây nhiễm nhưng thường bị ảnh hưởng nhất vẫn là trẻ em. Thường thì khi ăn phải thức ăn do vệ sinh kém hoặc không rửa tay trước khi ăn thì sẽ bị nhiễm hơn.

Giun sống trong khoảng 5 đến 6 tuần trong ruột người trước khi chết. Triệu chứng phổ biến nhất khi bị nhiễm giun là ngứa quanh hậu môn. Giun chỉ thường được điều trị bằng thuốc và tránh được bằng cách áp dụng các biện pháp vệ sinh sạch sẽ.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here