Giữ nước xảy ra khi chất lỏng dư thừa tích tụ bên trong cơ thể bạn. Nó còn được gọi là giữ nước hoặc phù nề. Giữ nước xảy ra trong hệ thống tuần hoàn hoặc trong các mô có thể gây sưng bàn tay, bàn chân.

Có một số lý do tại sao nó xảy ra không để lại tình trạng nghiêm trọng.

Giữ nước cũng có thể là triệu chứng của một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng như bệnh thận hoặc suy tim. Nếu bạn bị giữ nước đột ngột hãy đến phòng khám để gặp bác sĩ ngay nhé!.

Tuy nhiên, trong  nhiều trường hợp nó không gây ảnh hưởng nặng đến tình trạng sức khỏe. Do vậy, chúng ta vẫn có các cách để ngăn chặn tình trạng này sớm.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 6 cách đơn giản để giảm khả năng giữ nước.

 1. Ăn ít muối
Ăn ít muối để hạn chế sự tích nước trong cơ thể

Muối được tạo thành từ natri và clorua. Natri liên kết với nước trong cơ thể và giúp duy trì sự cân bằng của chất lỏng cả bên trong và bên ngoài tế bào.

Nếu bạn thường xuyên ăn các bữa ăn có nhiều muối, chẳng hạn như nhiều thực phẩm chế biến sẵn, cơ thể có thể sẽ giữ nước.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lượng natri tăng lên dẫn đến tăng giữ nước bên trong cơ thể Mặt khác, một nghiên cứu ở nam giới khỏe mạnh không tìm thấy tác dụng tương tự, vì vậy kết quả có thể phụ thuộc vào từng cá nhân.

Tuy nhiên, việc giảm lượng muối trong các khẩu phần ăn sẽ giúp chúng ta sống khỏe mạnh hơn rất nhiều.

2. Tăng hàm lượng magiê

Magiê là một khoáng chất rất quan trọng. Trên thực tế, nó tham gia vào hơn 300 phản ứng enzym giữ cho cơ thể hoạt động.

Hơn nữa, tăng lượng magiê của bạn có thể giúp giảm giữ nước.

Một nghiên cứu cho thấy 200 mg magiê mỗi ngày có thể làm giảm khả năng giữ nước ở phụ nữ có các triệu chứng tiền kinh nguyệt (PMS).

Nguồn magie tốt bao gồm các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, socola đen, lá và rau xanh. Hoặc bạn cũng có thể tìm thấy các thực phẩm chức năng có bổ sung magiê tại hiệu thuốc.

3. Tăng lượng vitamin B6 hấp thụ

Tăng lượng vitamin V6 hấp thụ

Vitamin B6 là một nhóm của một số vitamin liên quan. Chúng rất quan trọng cho sự hình thành các tế bào hồng cầu và phục vụ nhiều chức năng khác trong cơ thể.

Vitamin B6 đã được chứng minh là làm giảm khả năng giữ nước ở phụ nữ mắc hội chứng tiền kinh nguyệt.

Thực phẩm giàu vitamin B6 bao gồm chuối, khoai tây, quả óc chó và thịt.

Bạn cũng có thể bổ sung bằng thực phẩm chức năng có chứa vitamin B6.

4. Ăn nhiều thực phẩm giàu kali hơn

Kali là một khoáng chất phục vụ một số chức năng quan trọng cho cơ thể. Ví dụ nó giúp gửi các tín hiệu để giữ cho cơ thể hoạt động. Ngoài ra, nó cũng có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch

Kali giúp giảm giữ nước theo hai cách bằng cách giảm mức natri và tăng việc sản xuất nước tiểu.

Chuối, bơ và cà chua là những thực phẩm chứa nhiều kali.

5. Bồ công anh

Bồ công anh ( Taraxacum officinale ) là một loại thảo mộc đã được sử dụng như một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên trong y học dân gian từ lâu. Bồ công anh giúp giảm khả năng giữ nước trong cơ thể bằng cách khiến bạn đi tiểu thường xuyên.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu cho thấy bồ công anh có thể có nhiều lợi ích tiềm năng khác .

6. Tránh Carb tinh chế

Ăn carbs tinh chế dẫn đến lượng đường trong máu và insulin tăng nhanh. Mức insulin cao khiến cơ thể bạn giữ lại nhiều natri hơn bằng cách tăng tái hấp thu natri ở thận. Điều này dẫn đến lượng chất lỏng bên trong cơ thể

nhiều hơn.

Ví dụ về carbs tinh chế như đường và ngũ cốc đã qua chế biến, chẳng hạn như đường ăn và bột mì trắng.

Một vài phương pháp khác để giảm giữ nước

Hầu như chưa có một cuộc nghiên cứu nào được thực hiện nhằm đưa ra giải pháp để giảm khả năng giữ nước. Tuy nhiên, có một số cách hiệu quả khác để giảm khả năng giữ nước như:

 • Tập thể dục nhẹ nhàng: bằng cách đi bộ mỗi ngày, di chuyển một chút cũng có thể giúp bạn nhiều trong việc giảm tích tụ chất lỏng ở một số khu vực như: chi dưới,….
 • Uống nhiều nước hơn: Một số người tin rằng tăng lượng nước uống vào có thể làm giảm khả năng giữ nước một cách nghịch lý.
 • Cỏ đuôi ngựa: Một nghiên cứu cho thấy loại cỏ đuôi ngựa có tác dụng lợi tiểu.
 • Mùi tây: Loại thảo mộc này nổi tiếng là một loại thuốc lợi tiểu trong y học dân gian.
 • Hibiscus: Roselle, một loài cây thuộc họ dâm bụt, đã được sử dụng trong y học dân gian như một loại thuốc lợi tiểu.
 • Tỏi: Nổi tiếng với tác dụng chữa cảm lạnh thông thường, trong lịch sử phát triển của loài người tỏi được sử dụng làm thuốc lợi tiểu.
 • Thì là: Loại cây này cũng có thể có tác dụng lợi tiểu.
 • Tơ ngô: Loại thảo mộc này theo truyền thống được sử dụng để điều trị giữ nước ở một số nơi trên thế giới.
 • Cây tầm ma : Đây là một phương thuốc dân gian khác được sử dụng để giảm giữ nước.
 • Nước ép nam việt quất : Người ta khẳng định rằng nước ép nam việt quất có thể có tác dụng lợi tiểu.

Tóm lại, trên đây là một số loại thực phẩm và phương pháp có thể giúp giảm giữ nước nhưng tác dụng của chúng vẫn chưa được nghiên cứu rộng rãi.

Để bắt đầu bạn có thể thử ăn ít muối hơn chẳng hạn như bằng cách cắt giảm thực phẩm chế biến sẵn.Bạn cũng có thể tiêu thụ thực phẩm giàu magiê, kali và vitamin B6. Dùng một ít bồ công anh hoặc tránh các loại carbs tinh chế cũng có thể hữu ích. Tuy nhiên, nếu tình trạng giữ nước kéo dài hoặc gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống thì bạn nên đi khám để gặp trực tiếp bác sĩ.

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here