Trái cây chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và các hợp chất thực vật được gọi là dinh dưỡng thực vật. Do đó, đây là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất mà bạn nên ăn.

Một số loại trái cây thậm chí còn được coi là “siêu thực phẩm” do nhiều lợi ích của chúng. Mặc dù không có định nghĩa chính xác về những gì tạo nên siêu thực phẩm nhưng chúng thường rất giàu các hợp chất tăng cường sức khỏe với các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm.

Nhiều loại trái cây đã được nghiên cứu về tác dụng đối với sức khỏe. Một số loại trái cây nổi bật nhờ hàm lượng chất dinh dưỡng mạnh mẽ và các lợi ích liên quan. Dưới đây là 23 siêu trái cây bạn nên thêm vào chế độ ăn uống của mình.

1. Quả mận

Quả mận

Ngoài hương vị dễ chịu, mận còn cung cấp hàm lượng cao các vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật bảo vệ sức khỏe. Chúng đặc biệt giàu axit hydroxycinnamic, là một loại chất chống oxy hóa polyphenol. Bằng cách giảm tổn thương tế bào gây ra bởi các phân tử không ổn định được gọi là gốc tự do, chất chống oxy hóa trong quả mận có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh khác nhau.

Mận cũng rất giàu vitamin C và carotenoid provitamin A, cả hai đều có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm.

2. Dâu tây

Dâu tây đặc biệt chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, anthocyanins, axit phenolic và flavonoid. Trong một nghiên cứu kéo dài 3 tuần, 21 phụ nữ ăn 9 ounce (250 gram) dâu tây đông lạnh hàng ngày đã tăng đáng kể hoạt động chống oxy hóa trong máu của họ. Hơn nữa, những quả mọng lành mạnh này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Nghiên cứu cho thấy rằng ăn dâu tây có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim, giảm các dấu hiệu viêm và tăng lượng chất xơ, tất cả đều có thể bảo vệ chống lại các tình trạng sức khỏe mãn tính như bệnh tim và một số bệnh ung thư.

3. Nho

Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng nho lại chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Trong một nghiên cứu gần đây so sánh 30 giống nho, nho Black Pearl, Summer Royal Black, Pearl Green, Greenless Green và Seedless Red nho thể hiện các hoạt động chống oxy hóa và loại bỏ gốc tự do mạnh nhất. Những giống này được tìm thấy chứa nhiều chất chống oxy hóa như axit caffeic, epicatechin, catechin gallate, axit protocatechuic, axit gallic và rutin.

Thật vậy, những chất chống oxy hóa này có thể là lý do tại sao những loại trái cây ngon này có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một số bệnh ung thư.

4. Táo

Quả táo

Táo có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một số bệnh ung thư bao gồm cả ung thư đại trực tràng. Đáng chú ý, chúng là một nguồn tập trung chất chống oxy hóa flavonoid.

Một nghiên cứu trên 56.000 người đã liên kết việc ăn nhiều táo và các thực phẩm giàu flavonoid khác với việc giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, bao gồm cả ung thư và bệnh tim.

5. Quả đào

Đào thường được thưởng thức trong mứt và bánh nướng, nhưng để ddatjy kết quả tốt nhất thì bạn nên ăn đào sống. Đó là bởi vì vỏ và cùi đào tươi có hoạt tính chống oxy hóa và chống viêm cao hơn các sản phẩm đào nấu chín.

Ngoài các chất dinh dưỡng thực vật như axit phenolic và carotenoid, đào cung cấp một nguồn chất xơ, vitamin C, provitamin A và kali.

6. Bơ

Trái bơ không chỉ có nhiều kem và thơm ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, chất béo lành mạnh, kali, magiê, folate và vitamin C và K1.

Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy những loại trái cây béo này có thể giúp giảm cân, lượng đường trong máu và các yếu tố nguy cơ bệnh tim như cholesterol LDL (có hại).

7. Quả việt quất

Những lợi ích ấn tượng của quả việt quất đã được ghi nhận. Nhưng loại quả mọng này còn chứa một số chất chống oxy hóa mạnh và đặc biệt giàu anthocyanins, là sắc tố thực vật chiếm tới 60% tổng số hợp chất polyphenol của chúng.

Ăn quả việt quất tươi mỗi ngày, ngay cả với lượng vừa phải 1/3 cốc (113 gram), có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường loại 2, cũng như làm chậm tốc độ suy giảm tinh thần ở người lớn tuổi.

8. Anh đào

Nhờ nồng độ cao của vitamin C và chất chống oxy hóa polyphenol, anh đào có đặc tính chống viêm mạnh mẽ. Ví dụ, một đánh giá của 29 nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ những thực phẩm này dẫn đến giảm các dấu hiệu của căng thẳng oxy hóa và viêm, cũng như giảm huyết áp, cholesterol VLDL và HbA1c – một dấu hiệu kiểm soát lượng đường trong máu lâu dài.

9. Quả nho

Bưởi có thể giúp cải thiện hàm lượng chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của bạn. Một đánh giá về các nghiên cứu trên 12.000 người cho thấy rằng những người ăn trái cây họ cam quýt này có lượng magiê, vitamin C, kali và chất xơ cao hơn so với những người không ăn.

Thêm vào đó, phân tích cho thấy những phụ nữ ăn bưởi có trọng lượng cơ thể thấp hơn, cũng như mức chất béo trung tính và protein phản ứng C đánh dấu viêm (CRP) thấp hơn, cộng với mức cholesterol HDL (tốt) cao hơn.

10. Quả mâm xôi

Quả việt quất đen chứa nhiều sắc tố anthocyanin, và bằng chứng cho thấy rằng ăn chúng thường xuyên có lợi cho sức khỏe của bạn. Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở 72 người có mức mỡ máu cao đã cho một nhóm uống 10,1 ounce (300 mL) nước ép và bột quả dâu đen mỗi ngày.

Những người uống hỗn hợp này đã giảm đáng kể huyết áp và mức CRP, cũng như tăng đáng kể cholesterol HDL (tốt), so với nhóm đối chứng.

11. Quả mâm xôi đen

Dâu tây đen ( Aronia melanocarpa ) có nguồn gốc từ đông Bắc Mỹ và thường được tìm thấy trong mứt, nước trái cây và bánh pía. Chúng là một nguồn tập trung của axit phenolic và flavonoid gồm anthocyanins, proanthocyanidins và flavonols.

Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần, 66 người đàn ông khỏe mạnh tiêu thụ bột và chiết xuất chokeberry hàng ngày đã cải thiện lưu lượng máu và tăng nồng độ chất chống oxy hóa phenolic trong máu, có thể cải thiện sức khỏe tim mạch.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here