Đa phần mọi người đều không thể hiểu hết được lợi ích từ việc tắm nước lạnh. Nhưng qua bài viết dưới đây của chúng tôi, bạn sẽ phải thay đổi mọi suy nghĩ và quan điểm của mình rằng tại sao bạn nên tắm nước lạnh cho lần tiếp theo.

Cùng theo dõi nhé!

  1. Tăng khả năng miễn dịch

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người thường xuyên tắm nước lạnh có nhiều tế bào bạch cầu hơn so với những người cùng tuổi tắm nước nóng.

Tắm nước lạnh giúp tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể

Các tế bào bạch cầu chịu trách nhiệm chống lại bệnh tật và họ tin rằng điều này là do tắm nước lạnh kích hoạt hệ thống miễn dịch của bạn bằng cách tăng tốc độ trao đổi chất, do đó tạo ra nhiều tế bào bạch cầu hơn.

Trong một nghiên cứu khác của Geert A. Buize và các đồng nghiệp của ông đã yêu cầu 3.000 tình nguyện viên ở Hà Lan tắm buổi sáng với dòng nước lạnh 30-60 hoặc 90 giây. Trong khi họ yêu cầu các tình nguyện viên khác tắm như thường lệ trong 30 ngày liên tục.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng trung bình, những nhóm ngâm mình bằng nước lạnh có khả năng miễn dịch cao hơn 29% so với những người trong nhóm đối chứng.

  1. Lưu thông máu nhanh hơn

Theo Health Line , khi nước lạnh dội vào cơ thể và các chi bên ngoài của bạn, máu sẽ lưu thông với tốc độ nhanh hơn để duy trì nhiệt độ cơ thể.

Việc tắm nước lạnh thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch vì nhiệt độ lạnh kích hoạt hệ thống tuần hoàn để giảm viêm.

Kích thích toàn bộ hệ thống tuần hoàn bằng cách tắm nước lạnh không phải là một cách quá tệ để bắt đầu ngày mới.

  1. Tăng khả năng sinh sản

Đối với cả nam và nữ, tắm nước lạnh thực sự có thể khiến bạn dễ có con hơn.

Đối với cả nam và nữ, tắm nước lạnh thực sự có thể khiến bạn dễ có con hơn

Một nghiên cứu cho thấy rằng những người đàn ông dừng tắm nước nóng sẽ tăng gần 500% số lượng tinh trùng của họ chỉ sáu tháng sau đó .

Điều này là do tinh hoàn của bạn cần môi trường mát mẻ, không phải tắm nước nóng ấm.

  1. Testosterone cao hơn

Testosterone rất quan trọng đối với rất nhiều nam giới, thúc đẩy mọi thứ từ sự phát triển cơ bắp cho đến sự tự tin của bạn.

Thay vì tiêm testosterone, hãy tắm nước lạnh thoải mái. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sức nóng từ vòi sen nước ấm có thể thay đổi DNA của chúng ta, điều khiển nó sản xuất ít testosterone hơn.

  1. Giảm cân

Tắm nước lạnh có thể có lợi nếu bạn muốn giảm cân. Bởi khi tắm nước lạnh cơ thể buộc phải kích hoạt chất béo no bên trong cơ thể – được sử dụng để cách nhiệt và giữ nhiệt bên trong cơ thể.

Khi cơ thể cảm thấy lạnh, chất béo no sẽ hoạt động quá mức, đốt cháy nhanh hơn gấp 15 lần so với lúc khác .

Hơn nữa, nhiệt độ lạnh kích hoạt chất béo no tốt hơn trong cơ thể.

Điều đó có tác dụng gì?

Theo Tiến sĩ Geert A. Buize cho biết việc tắm nước lạnh có thể giúp tăng cường trao đổi chất và có thể giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu.

“Chất béo no đã được chứng minh với khả năng miễn dịch, nhưng nó ảnh hưởng đến quá trình điều nhiệt của cơ thể. Khi được kích hoạt, nó sẽ giữ ấm cho cơ thể bằng cách đốt cháy calo. Nó cũng có thể làm tăng năng lượng và sự trao đổi chất của bạn và giúp kiểm soát lượng đường trong máu của bạn giúp giảm nguy cơ béo phì và tiểu đường. ”

  1. Tóc và da tốt hơn

Nếu bạn là một người yêu cái đẹp thì tắm nước lạnh có thể dành cho bạn, chúng không chỉ giúp làn da của bạn sạch hơn mà còn có thể giúp ích cho mái tóc của bạn.

Nước lạnh làm thắt chặt lưu lượng máu, giúp làn da của bạn trông khỏe mạnh hơn.

Nước đóng băng làm sạch bạn trong khi giữ lại lớp dầu tự nhiên trên tóc và da của bạn mà nước ấm thường rửa sạch.

  1. Tỉnh táo hơn

Thức dậy vào buổi sáng và bắt đầu ngày mới có thể là phần khó khăn nhất trong ngày, đặc biệt nếu bạn không phải là người thích buổi sáng.

Tắm nước lạnh có thể làm nên điều kỳ diệu cho bạn khi dòng nước lạnh đột ngột đổ về đẩy nhanh tim và buộc cơ thể phải hấp thụ nhiều oxy hơn, đánh thức não của bạn với tốc độ nhanh hơn, sẽ có một chút sốc, sốc này tăng lên: lượng oxy, nhịp tim, sự tỉnh táo.

  1. Tinh thần thư thái hơn

Tắm nước lạnh có thể giúp bạn thư giãn những giây phút căng thẳng.

Chúng có thể tăng cường Glutathione có trong máu và giảm axit uric của bạn – hai thứ này kết hợp với nhau có thể khiến tinh thần của bạn trở nên thư thái hơn .

  1. Tăng khả năng tập trung và sự bình tĩnh

Tắm nước lạnh có thể là một cách hiệu quả để phát triển khả năng tập trung, thiền định và sự bình tĩnh của Thiền tổng thể .

Điều này là do chúng có thể kích hoạt oxy trong cơ thể bạn — và thư giãn trong vòi sen nước lạnh. Cơ thể bạn có thể thư giãn tốt hơn trong bất kỳ môi trường nào , giúp bạn tiếp xúc nhiều hơn với lý trí của mình.

  1. Tăng sức mạnh ý chí và khả năng đối phó với căng thẳng

Còn cách nào tốt hơn để xây dựng sức mạnh ý chí của bạn hơn là ép bản thân làm điều gì đó mà bạn không muốn làm mỗi sáng sớm trong suốt phần đời còn lại của mình?

Tắm nước lạnh có thể là một cách tuyệt vời để rèn luyện tính kỷ luật và ý chí của bạn. Giống như mọi cơ trên cơ thể bạn, bạn càng tập luyện nhiều thì nó càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Tắm nước lạnh hoạt động như một dạng stress oxy hóa, theo thời gian dẫn đến sự thích ứng với chất chống oxy hóa và có khả năng đối phó với căng thẳng tốt hơn.

Tóm lai, trên đây là 10 lợi ích tuyệt vời của việc tắm nước lạnh mang lại. Nếu đã hiểu rõ rồi thì hãy thử ngay luôn nhé! Bạn sẽ thấy có nhiều bất ngờ xảy ra lắm đấy.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here