Để giảm cân, bạn cần phải ăn ít calo hơn mức cơ thể mình đốt cháy.

Tuy nhiên, giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể có thể khó mà duy trì về mặt lâu dài. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn 14 cách đơn giản nhưng hiệu quả cao để cắt giảm calo và giảm cân.

  1. Đếm lượng calo

Một cách để đảm bảo bạn không ăn quá nhiều là tính số calo mình nạp vào. Trước đây, việc ghi lại calo khá tốn thời gian. Tuy nhiên, các ứng dụng hiện đại đã khiến việc đó trở nên dễ theo dõi hơn.

Ngoài ra, một số ứng dụng cũng cung cấp các mẹo về lối sống hàng ngày để giúp bạn luôn có động lực. Điều này có thể hữu ích hơn là việc chỉ ghi lại lượng tiêu thụ của bạn, vì nó có thể giúp bạn hình thành thói quen lành mạnh và lâu dài.

2. Không sử dụng đồ uống có ga, có đường

Không sử dụng đồ uống có ga, có đường

Đồ uống có đường như soda thường liên quan đến các bệnh béo phì và bệnh tiểu đường loại 2.  Ví dụ một chai Coke 16 ounce (475 ml) chứa gần 200 calo và 44 gram đường.

Một nghiên cứu cho thấy rằng sử dụng đồ uống có đường không chỉ bổ sung nhiều calo không cần thiết vào chế độ ăn uống của bạn mà còn có thể làm tăng cảm giác đói. Do vậy bạn cần cắt giảm các loại đồ uống như: cà phê, nước ép trái cây, sinh tố.

3. Không thêm đường vào trà và cà phê

Trà và cà phê là thức uống lành mạnh, ít calo, nhưng chỉ cần 1 thìa cà phê (4 gam) đường sẽ bổ sung thêm khoảng 16 calo vào thức uống của bạn.

Mặc dù điều này nghe có vẻ không nhiều nhưng lượng calo trong một vài tách hoặc ly trà có đường mỗi ngày có thể khiến cân nặng bạn tăng lên.

4. Tự nấu

Khi bạn mua thức ăn do người khác chuẩn bị, bạn không thể biết họ đã sử dụng những gì. Ngay cả những bữa ăn bạn nghĩ là lành mạnh hoặc ít calo cũng có thể chứa đường và chất béo làm tăng hàm lượng calo của chúng lên. Tự nấu các bữa ăn có thể giúp bạn kiểm soát tốt hơn lượng calo nạp vào.

5. Đừng dự trữ đồ ăn vặt trong nhà

Nếu bạn để đồ ăn vặt trong nhà bạn sẽ dễ ăn hơn nhiều. Đặc biệt khi bạn có xu hướng gặp căng thẳng hoặc buồn chán.

Để ngăn chặn ham muốn tìm đến những món ăn vặt không lành mạnh đừng tích trữ chúng trong nhà.

6. Sử dụng đĩa nhỏ hơn

Đĩa ăn lớn sẽ liên quan đến khẩu phần lớn hơn hay có nghĩa là bạn có nhiều khả năng ăn quá nhiều. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy những người có đĩa ăn lớn trong bữa ăn sẽ ăn nhiều thức ăn hơn 45% so với những người sử dụng kích thước đĩa nhỏ hơn.

Chọn một đĩa nhỏ hơn là một mẹo đơn giản có thể giữ cho khẩu phần ăn của bạn phù hợp và hạn chế ăn quá nhiều.

7. Tăng cường bữa ăn với rau

Hầu hết mọi người đều không ăn đủ rau. Ăn nhiều rau là một cách tuyệt vời để tăng cảm giác no trong khi bạn sẽ giảm được lượng thức ăn của các thực phẩm có hàm lượng calo cao hơn.

8. Uống nước trước bữa ăn

Uống nước trước bữa ăn

Uống nước trước bữa ăn có thể giúp bạn cảm thấy no hơn từ đó ăn ít calo hơn. Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy chỉ uống 2 cốc (500 ml) nước trước bữa ăn đã làm giảm lượng calo tiêu thụ khoảng 13%. Đây là cách cực kì hữu hiệu giúp bạn giảm cân an toàn, nhanh chóng.

9. Ăn chậm

Dành thời gian cho bữa ăn và nhai chậm có thể giúp bạn nhanh no hơn, và ăn ít hơn. Nếu bạn muốn ăn vội vàng, hãy thử đếm số lần bạn nhai thức ăn xem sao.

10. Ăn không bị phân tâm

Các nghiên cứu chỉ ra rằng nếu bạn bị phân tâm trong khi ăn, bạn sẽ có nhiều khả năng ăn quá mức cần thiết. Trên thực tế, những người bị phân tâm trong khi ăn tiêu thụ đồ ăn nhẹ nhiều hơn 30% so với những người người chỉ chú ý đến bữa ăn của họ.

Những tác động không lành mạnh như: xem TV, đọc sách, sử dụng điện thoại di động hoặc ngồi vào máy tính trong khi ăn đều là vấn đề xấu gây xao nhãng quá trình ăn uống của bạn.

11. Ăn protein trong mỗi bữa ăn

Ăn nhiều protein hơn được coi là một công cụ hữu ích để giảm và duy trì cân nặng. Một lý do cho điều này là protein có thể khiến bạn no lâu hơn so với các chất dinh dưỡng khác và cảm giác no có thể khiến bạn không ăn quá nhiều. Để có được những lợi ích này, hãy thử đưa thực phẩm giàu protein vào hầu hết các bữa ăn của mình.

12. Thay đổi phương pháp nấu ăn

Tự nấu các bữa ăn là một cách tuyệt vời để giữ cho bữa ăn của bạn lành mạnh và lượng calo nạp vào cơ thể được kiểm soát. Tuy nhiên, một số phương pháp nấu ăn có thể sẽ tốt hơn những phương pháp bình thường khác. Ví dụ như thức ăn chỉ hấp, hầm, luộc,… là những lựa chọn lành mạnh hơn hỗ trợ quá trình giảm cân.

13. Học cách đọc nhãn thực phẩm

Sẽ dễ dàng hơn nhiều để tìm ra các lựa chọn lành mạnh nếu bạn biết cách đọc nhãn thực phẩm. Bạn cũng nên kiểm tra khẩu phần và số lượng calo để biết mình thực sự tiêu thụ bao nhiêu calo.

14. Ăn cả trái cây

Trái cây nguyên chất chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa rất dễ bổ sung cho chế độ ăn uống. Hãy chọn trái cây nguyên trái thay vì nước trái cây vì chúng ít calo hơn và chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here