10 lợi ích sức khỏe đến từ việc ăn trứng

Trứng là một trong số ít thực phẩm được xếp vào loại “siêu thực phẩm” bởi chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng. Để hiểu rõ hơn hãy theo dõi bài viết dưới đây để nắm được 10 lợi ích sức khỏe đến từ việc ăn trứng đã được các nhà nghiên cứu kiểm nghiệm và xác nhận.

  1. Cực kỳ bổ dưỡng
Trứng cực kì bổ dưỡng

Trứng là một trong những thực phẩm bổ dưỡng nhất trên hành tinh. Một quả trứng luộc lớn chứa:

  • Vitamin A: 6% RDA
  • Folate: 5% RDA
  • Vitamin B5: 7% RDA
  • Vitamin B12: 9% RDA
  • Vitamin B2: 15% RDA
  • Phốt pho: 9% RDA
  • Selen: 22% RDA

Trứng cũng chứa một lượng lớn vitamin D, vitamin E, vitamin K, vitamin B6, canxi và kẽm

Cụ thế, trứng khoảng 77 calo, 6 gam protein và 5 gam chất béo lành mạnh. Ngoài ra, trứng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng vi lượng quan trọng đối với sức khỏe.

2. Chứa nhiều Cholesterol nhưng không ảnh hưởng xấu đến lượng cholesterol trong máu

Đúng là trứng có nhiều cholesterol. Trên thực tế, một quả trứng chứa 212 mg, cao hơn một nửa so với lượng khuyến nghị hàng ngày là 300 mg.

Gan thực sự tạo ra một lượng lớn cholesterol mỗi ngày. Khi bạn tăng lượng cholesterol trong chế độ ăn uống, gan của bạn chỉ đơn giản tạo ra ít cholesterol hơn để thải ra ngoài.

3. Tăng HDL (“Tốt”) Cholesterol

HDL là viết tắt của lipoprotein mật độ cao. Nó thường được gọi là cholesterol “tốt”.

Những người có mức HDL cao hơn thường có nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và các vấn đề sức khỏe khác thấp hơn. Ăn trứng là một cách tuyệt vời để tăng HDL. Trong một nghiên cứu, ăn hai quả trứng mỗi ngày trong sáu tuần làm tăng mức HDL lên 10%.

4. Chứa Choline – một chất dinh dưỡng quan trọng

Choline là một chất dinh dưỡng mà hầu hết mọi người thậm chí không biết nó tồn tại, nhưng nó là một chất cực kỳ quan trọng và thường được xếp cùng nhóm với các vitamin B.

Choline được sử dụng để xây dựng màng tế bào và có vai trò sản xuất các phân tử tín hiệu trong não và cùng với nhiều chức năng khác. Trứng là một nguồn cung cấp choline tuyệt vời trong chế độ ăn uống, một chất dinh dưỡng cực kỳ quan trọng nhưng hầu hết mọi người không nhận đủ.

5. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Ăn trứng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cholesterol LDL thường được gọi là cholesterol “xấu”. Ai cũng biết rằng có mức LDL cao có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Nhưng nhiều người không nhận ra rằng LDL được chia thành các loại phụ dựa trên kích thước của các hạt như: hạt LDL nhỏ, dày đặc và các hạt LDL lớn .

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người chủ yếu có các hạt LDL nhỏ, dày đặc có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn những người có hầu hết các hạt LDL lớn.

6. Chứa Lutein và Zeaxanthin – Chất chống oxy hóa có lợi cho đôi mắt

Một trong những hậu quả của lão hóa là thị lực dần kém đi. Có một số chất dinh dưỡng giúp chống lại một số quá trình thoái hóa có thể ảnh hưởng đến mắt của chúng ta. Hai trong số này được gọi là lutein và zeaxanthin – là chất chống oxy hóa mạnh tích tụ trong võng mạc của mắt.

Các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ đủ lượng các chất dinh dưỡng này có thể làm giảm đáng kể nguy cơ bị đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng – hai chứng rối loạn mắt rất phổ biến.

Lưu ý rằng lòng đỏ trứng chứa một lượng lớn cả lutein và zeaxanthin. Trong một nghiên cứu cho thấy chỉ ăn 1,3 lòng đỏ trứng mỗi ngày trong 4,5 tuần đã làm tăng nồng độ lutein trong máu lên 28–50% và zeaxanthin lên 114–142%.

Trứng cũng chứa nhiều vitamin A, bởi thiếu vitamin A là nguyên nhân phổ biến nhất gây mù lòa trên thế giới.

7. Omega-3 làm giảm chất béo trung tính

Không phải tất cả các quả trứng đều như nhau bởi thành phần dinh dưỡng của chúng khác nhau tùy thuộc vào cách gà mái được cho ăn và nuôi dưỡng.

Trứng từ gà mái được nuôi trên đồng cỏ và / hoặc được cho ăn thức ăn giàu omega-3 có xu hướng chứa nhiều axit béo omega-3 hơn.

Axit béo omega-3 có thể làm giảm nồng độ chất béo trung tính trong máu – một yếu tố nguy cơ nổi tiếng đối với bệnh tim.

Các nghiên cứu cho thấy tiêu thụ trứng giàu omega-3 là một cách rất hiệu quả để giảm chất béo trung tính trong máu. Trong một nghiên cứu, chỉ cần ăn 5 quả trứng giàu omega-3 mỗi tuần trong ba tuần đã làm giảm chất béo trung tính từ 16–18%.

8. Chứa lượng protein cao

Protein là thành phần xây dựng cơ bắp chính của cơ thể con người. Chúng được sử dụng để tạo ra tất cả các loại mô và phân tử phục vụ cả mục đích cấu trúc và chức năng.

Trứng là một nguồn protein tuyệt vời, chỉ với một quả trứng lớn có chứa sáu gam chất này. Ăn đủ protein có thể giúp giảm cân, tăng cơ, giảm huyết áp và tối ưu hóa sức khỏe của xương.

9. Không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và có thể giảm nguy cơ đột quỵ

Người ta cho rằng do trứng chứa nhiều cholesterol nên chúng có hại cho tim mạch. Nhiều nghiên cứu được công bố trong những năm gần đây đã xem xét mối quan hệ giữa việc ăn trứng và nguy cơ mắc bệnh tim.

Và rất nhiều nghiên cứu khác cũng đưa ra kết luận tương tự. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người mắc bệnh tiểu đường ăn trứng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

10. Có thể giúp bạn giảm cân

Trứng là một loại thực phẩm giàu protein, chứa nhiều dinh dưỡng đa lượng gây ra cảm giác no và giảm lượng calo nạp vào sau đó.

Trong một nghiên cứu trên 30 phụ nữ thừa cân, ăn trứng thay vì bánh mì vào bữa sáng làm tăng cảm giác no và khiến họ tự động ăn ít calo hơn trong 36 giờ tiếp theo. Trong một nghiên cứu khác, việc thay thế bữa sáng bánh mì bằng bữa sáng với trứng giúp giảm cân đáng kể trong khoảng thời gian 8 tuần.

Tóm lại, các nghiên cứu chỉ ra rằng ăn tối đa 3 quả trứng mỗi ngày là hoàn toàn an toàn.Trứng là thực phẩm hoàn hảo của thiên nhiên. Hơn hết, chúng cũng rẻ, dễ chế biến, phù hợp với hầu hết mọi thức ăn và hương vị tuyệt vời.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here