1. Hạt dẻ cười 

Hạt dẻ cười rất giàu dinh dưỡng và chúng đặc biệt chứa nhiều kali cần thiết cho sức khỏe tim mạch và điều hòa huyết áp.

Một đánh giá về 21 nghiên cứu cho thấy trong số tất cả các loại hạt được đưa vào, ăn hạt dẻ cười có tác dụng mạnh nhất trong việc giảm cả HATT và HATTr.

  1. Cà rốt
Cà rốt

Cà rốt giòn, ngọt và bổ dưỡng, là một loại rau quan trọng trong chế độ ăn của nhiều người. Cà rốt có nhiều hợp chất phenolic như axit chlorogenic, p -coumaric và caffeic, giúp thư giãn mạch máu và giảm viêm, có thể giúp giảm mức huyết áp.

Cà rốt có thể được nấu chín hoặc sống, nhưng ăn sống được xem là có lợi hơn cho việc giảm huyết áp cao. Một nghiên cứu bao gồm 2.195 người trong độ tuổi 40–59 cho thấy ăn cà rốt sống có liên quan đáng kể đến mức huyết áp thấp hơn.

Một nghiên cứu nhỏ khác ở 17 người đã chứng minh rằng uống hàng ngày 16 ounce (473 mL) nước ép cà rốt tươi trong 3 tháng dẫn đến giảm HATT nhưng không giảm HATTr.

  1. Cần tây

Cần tây là một loại rau phổ biến có thể có tác dụng tích cực đối với huyết áp. Nó chứa các hợp chất được gọi là phthalide, có thể giúp thư giãn các mạch máu và giảm mức huyết áp. Bạn nên nấu chín cần tây vì ăn sống sẽ rất ngái và khó ăn.

  1. Cà chua

Cà chua rất giàu chất dinh dưỡng vì có chứa nhiều kali và lycopene sắc tố carotenoid . Đặc biệt lycopene có liên quan đáng kể đến tác dụng có lợi đối với sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, cũng giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim như huyết áp cao.

  1. Bông cải xanh

Bông cải xanh được biết đến với nhiều tác dụng hữu ích đối với sức khỏe , bao gồm cả sức khỏe của hệ tuần hoàn của bạn. Ví dụ, thêm loại rau họ cải này vào chế độ ăn uống của bạn có thể là một cách thông minh để giảm huyết áp.

Bông cải xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa flavonoid có thể giúp giảm huyết áp bằng cách tăng cường chức năng mạch máu và tăng mức oxit nitric trong cơ thể.

Một nghiên cứu bao gồm dữ liệu từ 187.453 người cho thấy những người tiêu thụ 4 phần bông cải xanh trở lên mỗi tuần có nguy cơ cao huyết áp thấp hơn so với những người tiêu thụ bông cải xanh mỗi tháng một lần hoặc ít hơn.

  1. Sữa chua Hy Lạp
Sữa chua Hy Lạp

Sữa chua Hy Lạp là một sản phẩm sữa giàu chất dinh dưỡng chứa nhiều khoáng chất như kali và canxi, giúp điều chỉnh huyết áp. Một đánh giá của 28 nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ 3 khẩu phần sữa mỗi ngày có liên quan đến việc giảm 13% nguy cơ huyết áp cao, cũng như việc tăng 7 ounce (200 gram) lượng sữa mỗi ngày có liên quan đến Giảm 5% nguy cơ tăng huyết áp.

  1. Các loại thảo mộc và gia vị

Một số loại thảo mộc và gia vị có chứa các hợp chất mạnh có thể giúp giảm huyết áp bằng cách giúp các mạch máu thư giãn.

Hạt cần tây, rau mùi, nghệ tây, sả, thìa là đen, nhân sâm, quế, bạch đậu khấu, húng quế ngọt và gừng chỉ là một số loại thảo mộc và gia vị đã được chứng minh là có khả năng hạ huyết áp, theo kết quả từ động vật và nghiên cứu về con người.

  1. Hạt chia và hạt lanh

Hạt Chia và hạt lanh là những hạt nhỏ chứa đầy các chất dinh dưỡng cần thiết cho việc điều hòa huyết áp khỏe mạnh, bao gồm kali, magiê và chất xơ.

Một nghiên cứu nhỏ kéo dài 12 tuần, trong đó có 26 người bị huyết áp cao được bổ sung với 35 gram hạt chia mỗi ngày đã giảm huyết áp ở cả người không sử dụng thuốc.

Ngoài ra, kết quả từ việc xem xét 11 nghiên cứu cho thấy rằng ăn hạt lanh có thể giúp giảm mức huyết áp, đặc biệt là khi tiêu thụ ở dạng nguyên hạt trong 12 tuần hoặc lâu hơn.

  1. Củ cải đường, củ cải xanh và nước ép củ cải đường

Củ cải đường là những thực phẩm bổ dưỡng bởi ăn chúng có thể giúp giữ mức huyết áp khỏe mạnh. Trong củ cải đường có chứa nhiều nitrat, giúp thư giãn mạch máu và có thể làm giảm huyết áp.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng thêm củ cải đường và các sản phẩm từ củ cải đường vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp thúc đẩy mức huyết áp khỏe mạnh.

Ví dụ, một nghiên cứu kéo dài 2 tuần ở 24 người bị huyết áp cao cho thấy rằng tiêu thụ cả 8,4 ounce (250 mL) nước ép củ cải đường và 8,8 ounce (250 gram) củ cải nấu chín làm giảm huyết áp đáng kể.

Mặc dù các nghiên cứu khác cũng cho thấy việc uống nước củ cải đường và củ cải đường có tác động tích cực đến huyết áp, nhưng không phải tất cả các nghiên cứu đều cho kết quả tích cực. Chúng chỉ ra rằng tác dụng của củ cải đường đối với huyết áp chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và có thể không tạo ra sự khác biệt đáng kể đối với việc kiểm soát huyết áp lâu dài.

Tuy nhiên, củ cải đường, nước ép củ cải đường và rau củ cải đường đều có giá trị dinh dưỡng cao và có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể khi được thêm vào chế độ ăn uống của bạn.

  1. Cải bó xôi

Giống như củ cải đường, rau bina có hàm lượng nitrat cao. Nó cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, kali, canxi và magiê, làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người bị huyết áp cao.

Trong một nghiên cứu ở 27 người, những người tiêu thụ 16,9 ounce (500 mL) súp rau bina có hàm lượng nitrat cao hàng ngày trong 7 ngày đã giảm được cả HATT và HATTr, so với những người ăn súp măng tây có hàm lượng nitrat thấp.  Ngoài ra, súp rau chân vịt cũng làm giảm độ cứng của động mạch, có thể giúp giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here